ListNewByCategory

Trồng lạc trên đất lúa một vụ cho thu nhập cao

(13/07/2012)
Xã Mãn Đức huyện Tân Lạc(Hòa Bình )có tổng diện tích tự nhiên gần 1.700ha. Ngành nghề chính là sản xuất nông nghiệp, trồng chủ yếu là: lạc, đậu tương, mía, khoai, sắn…trong đó diện tích đất ruộng cấy lúa cả năm đạt 158ha.

Làm đất vụ mùa đạt gần 60%

(10/07/2012)
Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã thu hoạch 99% diện tích lúa vụ chiêm - xuân. Các loại cây màu như ngô, khoai lang, lạc, đậu tương bắt đầu thu hoạch với diện tích đã thu hơn 12.500ha.

Đánh giá nhận thức, thái độ và sự tham gia của cộng đồng địa phương trong bảo tồn thiên nhiên và quản lý tài nguyên tại khu BTTN Ngọc Sơn – Ngổ Luông

(08/07/2012)
Nhằm tiến tới xây dựng mô hình phối hợp quản lý bảo vệ rừng tại khu BTTN Ngọc Sơn – Ngổ Luông, Dự án “Sự tham gia của các tổ chức địa phương trong quản lý bảo vệ rừng đặc dụng” đã tiến hành nghiên cứu đánh giá nhận thức thái độ của người dân đối với việc bảo tồn và quản lý sử dụng tài nguyên thiên nhiên địa phương.

Đà Bắc : Phục tráng thành công giống lúa thuần chất lượng cao ĐS1 tại Mường Chiềng

(05/07/2012)
Những năm trở lại đây, các xã trọng điểm lúa của huyện Đà Bắc đã chuyển sang thâm canh những giống lúa thuần bởi sự xuất hiện của những bộ giống lúa thuần năng suất cao, giá thành rẻ, chịu rét tốt, kháng sâu bệnh mà không phụ thuộc nhiều vào thuốc hoá học bảo vệ được môi trường sinh thái,...

Vụ chiêm xuân 2012 sản lượng lúa ước đạt 88.765 tấn

(26/06/2012)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, vụ chiêm xuân 2012, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 78.433 ha cây hàng năm, so với vụ chiêm xuân 2011 giảm 933 ha (giảm 1,3%); diện tích gieo cấy lúa đông xuân toàn tỉnh đạt 16.461 ha, so với vụ đông xuân 2011 tăng 761 ha; cây ngô diện tích gieo trồng đạt 21.716 ha, so với cùng kỳ năm 2011 giảm hơn 1,2 nghìn ha.

Mai Châu nỗ lực xây dựng nông thôn mới

(15/06/2012)
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, huyện Mai Châu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, tạo nên sự đồng thuận để thực hiện có hiệu quả chương trình này. Đồng thời, huyện cũng tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh và Trung ương, nên chương trình XDNTM trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo đảm gieo trồng đủ diện tích, sản lượng và nănng suất vụ hè thu

(13/06/2012)
Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang tập trung xuống đồng gặt lúa đông xuân để triển khai gieo cấy vụ hè thu đúng trong khung thời vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng tùy theo điều kiện từng vùng để hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân chọn lựa những cây trồng phù hợp nhằm bảo đảm năng suất và chất lượng vụ hè thu này.

Triển khai Kế hoạch chỉ đạo điểm công tác Dân vận trong việc xây dựng nông thôn mới

(13/06/2012)
Vừa qua, tại xã Thượng Bì huyện Kim Bôi, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch chỉ đạo điểm công tác Dân vận trong việc xây dựng nông thôn mới. Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ kế hoạch xây dựng mô hình “Dân vận khéo” góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia “xây dựng nông thôn mới”.

Đưa các giống lúa mới vào sản xuất đại trà

(11/06/2012)
Vụ xuân 2012, Trung tâm giống cây trồng tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang tiến hành trồng thử nghiệm giống lúa BG6 tại xóm Tre, xã Trung Bì, huyện Kim Bôi với qui mô 1 ha.

Xóa đói giảm nghèo từ cây su su

(31/05/2012)
Từ năm 2008, được sự hỗ trợ của Trung tâm ứng dụng khoa học-công nghệ (KH-CN) thuộc sở KH-CN Hòa Bình, nông dân xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc được tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, đưa mạnh cây su su vào cơ cấu cây trồng ở địa phương. Kết quả, cây su su đã góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo (XĐGN) từng bước ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây.

Phát triển kinh tế trang trại, hướng đi cho sản xuất nông nghiệp

(29/05/2012)

Xác định việc phát triển kinh tế trang trại là hướng đi hiệu quả để giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu nên thời gian qua tỉnh miền núi Hòa Bình đã có nhiều giải pháp để phát huy tiềm năng lợi thế của từng địa phương. Với chính sách hợp lý cộng cách làm sáng tạo của người nông dân những vùng đất khó năm nào đang đơm hoa, kết trái cho quả ngọt giúp người dân nơi đây làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Kết quả bước đầu xây dựng NTM ở Tòng Đậu

(29/05/2012)
Tòng Đậu là một trong những xã nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tòng Đậu được chọn trong 11 xã điểm của tỉnh được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế địa phương. Kết quả bước đầu mà chương trình đem lại đã có tác động tích cực làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ và người dân, làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày.

Có vốn, có thêm trâu bò

(28/05/2012)
Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh Hòa Bình đang thực hiện Dự án Chăn nuôi bò sinh sản tại xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi. Từ nguồn vốn của quỹ, nhiều hộ dân đã gia tăng được đàn trâu, bò. Dự án này cho 19 hộ vay vốn (hơn 20 triệu đồng/hộ), với lãi suất 0,8%/tháng, thời gian vay 36 tháng.

Hàng nghìn ha cây trồng có nguy cơ mất trắng do hạn hán

(17/05/2012)
Sau hai đợt nắng nóng vừa qua cộng với nước ở một số hồ chứa sụt giảm lượng nước nên hàng nghìn ha cây trồng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, hàng nghìn ha lúa, ngô và cây màu đang trong giai đoạn ôm đòng, trỗ bông, trỗ cờ, phun râu bị khô hạn dẫn đến cháy lá, ảnh hưởng lớn đến năng suất hoặc có nguy cơ mất trắng.

Hơn 2.800 ha lúa nhiễm rầy nâu

(15/05/2012)
Theo Chi cục BVTV tỉnh Hòa Bình, đến nay toàn tỉnh có 2.816 ha lúa bị nhiễm rầy, trong đó diện tích nhiễm nhẹ và trung bình là 2.699 ha và 117 ha bị nhiễm nặng, tập trung tại các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn.

Nông dân xã Hào Lý thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(10/05/2012)
Những năm trở lại đây, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Hào Lý, huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao đã được phát triển góp phần tích cực trong việc xoá đói, giảm nghèo giúp hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Hợp Thịnh trên con đường xây dựng nông thôn mới

(09/03/2012)
Xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Hiệu quả bước đầu cho thấy việc xây dựng nông thôn mới đang mang lại cho Hợp Thịnh một bộ mặt nông thôn mới với nhiều khởi sắc, khiến không ít người xa quê lâu ngày trở về đã không khỏi ngỡ ngàng nhìn diện mạo nông thôn có sự đổi thay rõ rệt.

Lạc Thủy: 38 trang trại đạt tiêu chí mới

(24/02/2012)
Thực hiện Thông tư số 27 của Bộ NN và PTNT, UBND huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, kiểm tra các hộ được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm

(24/02/2012)
Chiều 23/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghi trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã chủ trì Hội nghị. Tại tỉnh ta, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT và các thành viên Ban chỉ đạo Phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh.

Tìm đầu ra cho đặc sản hành chăm Lạc Sơn

(17/02/2012)
Lạc Sơn là huyện vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh Hoà Bình, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào cây ngô, cây sắn và cây mía.

Tăng tỉ trọng chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp

(16/02/2012)
Chăn nuôi đang được xác định là hướng đi mũi nhọn của ngành nông nghiệp vì những giá trị kinh tế lớn mà nó mang lại. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, việc chăn nuôi chủ yếu còn theo hình thức nhỏ lẻ và phân tán. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã có những chính sách nhất định nhằm khuyến khích phát triển ngành chăn nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân.

Chủ động diệt trừ ốc bươu vàng cho lúa mới cấy

(16/02/2012)
Đến nay, tỉnh Hòa Bình đã cấy được gần 5.000 ha. Tuy nhiên, những diện tích lúa mới cấy ốc bươu vàng đã bắt đầu xuất hiện với mật độ phổ biến từ 1-3 con/m2 và đang có xu hướng tăng nhanh mật độ và diện phân bố.

Tan giấc mơ vàng trắng

(14/02/2012)
Khi các tỉnh phía Bắc chạy đua phát triển cây cao su, không đứng ngoài cuộc, năm 2009 Hội KHKT Lâm nghiệp (Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Hòa Bình) cũng tiến hành khảo nghiệm đề tài trồng 10 ha cao su chịu lạnh tại xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Sau hơn 3 năm, kết quả đề tài thu được là 10 ha cao su chết sạch không còn một cây.

Triệu phú trên rẻo cao

(13/02/2012)
Anh Qùy Văn Hợp (xã Kim Truy huyện Kim Bôi) đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới bằng nghề mộc và trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Nhờ đó, mỗi năm anh thu về 170-200 triệu đồng và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Bảo đảm đủ nguồn nước tưới cho vụ đông xuân

(13/02/2012)
Theo dự báo, vụ đông xuân 2011 - 2012 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, có thể thiếu nước trên diện rộng, ảnh hưởng năng suất và sản lượng cây trồng. Ðể chủ động đối phó với tình trạng này, hiện nay ngành nông nghiệp và các huyện, thành phố đang chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm đủ nước tưới cho vụ sản xuất quan trọng này.

Cung ứng giống vật nuôi, giống thuỷ sản chất lượng cao cho các hộ nông dân trong tỉnh

(11/11/2011)
Trong những năm qua, mặc dù trong điều kiện khó khăn về vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật và điều kiện làm việc, nhưng tập thể cán bộ, viên chức, lao động của Trung tâm Giống vật nuôi và thủy sản Hòa Bình đã quyết tâm phấn đấu làm tốt công tác khảo sát, kiểm định và đánh giá chất lượng giống vật nuôi, giống thuỷ sản cung ứng cho các địa phương, đạt được nhiều thành tích trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kỳ Sơn: khẩn trương sản xuất vụ đông

(27/10/2011)
Vụ mùa năm 2011, huyện Kỳ sơn gieo cấy được trên 1131 ha lúa và hiện nay đã thu được trên 820 ha, trên 70% diện tích với năng suất tính toán trên 51 tạ/ha. Huyện chỉ đạo cần đảm bảo thu hoạch lúa nhanh, phấn đấu xong hết trong tháng 10, tạo mọi điều kiện triển khai vụ đông đúng khung thời vụ, huyện đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống tận địa bàn để chỉ đạo sản xuất vụ đông.

Phát triển Cây mía tím hướng đi đúng của nông dân xã Gia Mô

(27/10/2011)
Trong nhiều năm trở lại đây, cây mía tím đã thực sự góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân, đồng thời thay đổi nhận thức một bộ phận nhân dân trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, phát triển kinh tế gia đình ở xã Gia Mô huyện Tân Lạc. Lựa chọn phát triển cây mía tím để phát triển kinh tế là hướng đi đúng của nhân dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang được thực hiện trên địa bàn xã.

Tân Lạc: Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên

(27/10/2011)
Trong những năm qua, cùng với việc tăng cường giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống, tạo điều kiện cho thanh niên nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Tân Lạc còn chú trọng tới công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm để từ đó nâng cao mức sống cho đối tượng đoàn viên, thanh niên trong huyện.

Công tác thú y huyện Kim Bôi được triển khai đến toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn.

(31/05/2011)
Do thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh phát sinh gây hại cho trong chăn nuôi làm một số gia súc, gia cầm mắc bệnh bị chết làm suy giảm tổng đàn, gây ảnh hưởng đến sản xuất vụ xuân năm 2011. Trước tình hình đó trạm thú y huyện Kim Bôi đã triển khai tiêm phòng tới các xã, thị trấn. Đến giữa tháng 5 đã thực hiện tiêm phòng trên tất cả các xã, thị trấn

Khắc phục khó khăn, tỉnh ta phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu, vụ đông năm 2011

(18/05/2011)
Tại cuộc họp triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu, vụ đông; công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2011, UBND tỉnh giao sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá lại toàn bộ công tác PCLB năm 2010, kết quả vụ đông xuân 2010- 2011 và căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu và vụ đông năm 2011.

Làm nông nghiệp thời xăng dầu tăng giá

(18/05/2011)
Tuy vụ trồng ngô, mía, sắn đã bắt đầu từ lâu, nhưng trên những cánh đồng ở các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Kim Bôi vẫn còn nhiều hộ gia đình đang bắt đầu làm đất để chuẩn bị gieo trồng. Nhưng có một điều lạ là hầu hết trên những cánh đồng đều vắng bóng những chiếc máy cày, thay vào đó là cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau.

Hiển thị 641 - 680 of 770 kết quả.