DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Nông dân xã Hào Lý thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

10/05/2012 00:00
Những năm trở lại đây, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Hào Lý, huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao đã được phát triển góp phần tích cực trong việc xoá đói, giảm nghèo giúp hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Trong những năm qua mặc dù kiều kiện kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng hội nông dân xã Hào Lý luôn phấn đấu thực hiện tốt phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống đáng kể. Số hội viên có thu nhập khá ngày càng tăng, trong xóm có những hộ chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng một năm.
 
          Một trong những hộ đó phải kể đến gia đình Ông Lê Ngọc Khanh xóm Tân Lý xã Hào Lý, là nông dân quê ở Vĩnh Phúc, lên Đà Bắc làm ăn lấy vợ rồi ở lại lập nghiệp trên mảnh đất nghèo, cũng từ đó ông đã tính đến chuyện làm ăn thoát nghèo. Năm 1993 ông nuôi lợn với quy mô nhỏ những năm đầu do không nắm bắt được khoa học kỹ thuật để áp dụng vào chăn nuôi nên không đem lại hiệu quả. Cho đến năm 2003 sau 10 năm chăn nuôi ông đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ bạn bè và từ các lớp tập huấn do hội nông dân xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức. Tận dụng diện tích đất rộng gần 12.000m2 của gia đình, ông đã mạnh dạn nuôi lợn với quy mô 80 con,   mỗi năm ông xuất 3 lứa lợn mỗi lứa 8 tấn trừ mọi chi phí cho thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng 1 năm. Không chỉ dừng lại ở đó để tiết kiệm chất thải từ chăn nuôi ông đã nuôi thêm cá trên diện tích 2.500m2 : mỗi năm cho thu nhập 15 triệu đồng. Ngoài ra ông còn sắm thêm máy say sát vừa phục vụ gia đình vừa làm dịch vụ phục vụ bà con nhân dân trong xã mỗi năm cho thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng.
 
          Khác với gia đình ông Khanh gia đình ông Bùi Văn Un ở xóm Hào Tân 2 xã Hào Lý lại chọn mô hình ươm cây giống. Nhận thấy nhu cầu của nhiều người dân vùng cao trong việc mua cây giống là lớn, năm 2006 gia đình ông Un đã ươm cây với số lượng 80 vạn cây giống, chia làm 2 vụ các giống cây chủ yếu là: Cây keo, mỡ, lát, sao lai. Vườn ươm nhà ông không những đáp ứng nhu cầu của hầu hết các hộ dân trong huyện mà nhiều địa phương khác cũng tìm đến mua giống cây. Mỗi năm vườn ươm cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng, ngoài việc đảm bảo cuộc sống của gia đình, ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên dưới 10 lao động với mức thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ có vậy ông còn cho bà con nhân dân trong huyện mua giống cây theo hình thức trả chậm, đến khi khai thác mới thu hoàn vốn.
 
          Cùng chung trí hướng với ông Un và ông Khanh ông Nguyễn Huy Dụ ở xóm Quyết Chiến xã Hào Lý cũng vươn lên làm giàu từ chính đôi bàn tay và suy nghĩ bạo dạn, dám nghĩ, dám làm. Trước đây ông dụ là người làm ăn buôn bán, được đi nhiều biết nhiều, khi đến Huyện Hoài Đức Tỉnh Hà Tây (cũ) thấy người dân ở đó trồng bưởi diễn cho thu nhập cao, ông đã mua 40 cây giống về trồng thử, sau 3 năm cây cho hoạch, chất lượng quả tốt, giá thành khi bán ra thị trường cao và được người dân ưa chuộng. Nhận thấy loại bưởi diễn này phù hợp với khí hậu Đà Bắc ông Dụ đã nhân rộng mô hình lên 1.000 cây, hiện vườn bưởi của ông mỗi năm cho thu hoạch 50 triệu đồng. Ngoài việc làm giàu cho gia đình ông còn đầu tư toàn bộ giống, phân bón và kỹ thuật cho bà con cùng tham gia, những hộ nào muốn làm theo mô hình này, ông đều hướng dẫn tận tình . Không chỉ dừng lại ở đó ông còn trồng thêm đu đủ giống mới trên diện tích 3.000m2 , ước tính mỗi vụ từ đủ đủ trừ mọi chi phí còn được lãi 30 triệu đồng.
          Có thể nói phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hào Lý không chỉ giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu mà còn là động lực giúp họ biết bạo dạn hơn trong làm ăn, biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và cũng là phong trào để nhiều hộ dân khác noi theo.