DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Khảo nghiệm thành công hai giống lúa lai do Việt Nam sản xuất

07/06/2012 00:00
4/6, tại xã Tử Nê thuộc huyện Tân Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh Hoà Bình đã tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa lai 3 dòng CT 16 và giống lúa lai 2 dòng TH7 -2.

Đây là 2 giống lúa do PGS.TS Nguyễn Thị Trâm và các cộng sự Viện Sinh học Nông nghiệp, Viện nghiên cứu lúa Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lai tạo, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Tân nắm giữ bản quyền sản xuất và cung ứng.

Từ đầu vụ xuân năm 2012, Công ty giống cây trồng Hoà Bình phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành trồng khảo nghiệm hai giống lúa lai này trên diện tích 3 ha cánh đồng xóm Chùa, xã Tử Nê. Các cán bộ kỹ sư của trung tâm đã trực tiếp hướng dẫn hộ nông dân gieo cấy mạ, bón phân và chăm sóc lúa theo quy trình kỹ thuật của ngành. Trong điều kiện thời tiết vụ xuân 2012 diễn biến bất thường. Đầu vụ rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ thấp, trời âm u, ít ánh sáng ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa. Từ giai đoạn lúa làm đòng, trỗ bông, phơi màu và chín, thời tiết mưa nhiều, thuận lợi hơn cho lúa sinh trưởng.

Kết quả theo dõi trên đồng ruộng Tân Lạc vụ xuân 2012 cho thấy: Giống lúa CT 16 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 125 đến 135 ngày, lúa đẻ nhánh khỏe, có khả năng chống rét tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, ít bị đạo ôn cổ bông, dự kiến đạt năng xuất 70,5 tạ/ha; có chất lượng gạo ngon, hạt dài, cơm mềm, có mùi thơm nhẹ. Đối với giống lúa lai TH7- 2 thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 120 đến 125 ngày, cây cứng, chống đổ tốt, lá xanh đậm, kháng một số chủng bạc lá và rầy nâu, có bông dài xếp hạt sít, dự kiến cho năng xuất 68,4 tạ/ha; chất lượng gạo tốt, cơm thơm.

Cả hai loại giống lúa lai do Việt Nam sản xuất được khảo nghiệm thực tế tại Hoà Bình đều cho thấy đây là giống lúa sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với với điều kiện sinh thái và tập quán canh tác của địa phương. So với giống Nhị ưu 838 của Trung Quốc và các giống khác sản xuất cùng thời điểm tại địa phương đã có ưu thế vượt trội, năng xuất cao hơn. Đặc biệt là giá thành rẻ hơn giống lúa lai Trung Quốc nhập nội từ 10 đến 15%; giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Từ kết quả khảo nghiệm này, tỉnh Hoà Bình sẽ mở rộng sản xuất đến nhiều huyện và từng bước bổ sung giống lúa lai CT 16 và TH7 - 2 vào cơ cấu bộ giống triển vọng của tỉnh.