DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương

17/07/2012 00:00
Sinh năm 1979, hội tụ đủ các yếu tố nghị lực, tâm huyết, siêng năng, cần cù, chịu khó và luôn có ý chí làm giàu - Đó là những gì sẵn có trong con người anh, chàng trai trẻ tuổi Bùi Văn Thân, xóm Bo, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi.
Đàn ngan, gà, vịt của gia đình anh Thân ngày một phát triển với quy mô lớn

Sinh ra, lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp, thấm thía nỗi khó khăn, vất vả của nguời nông dân suốt ngày chỉ quen với con trâu, cái cày và bốn góc ruộng ở quê hương mình, chính vì thế anh đã quyết tâm đi học một ngành nghề phù hợp với điều kiện của gia đình và nhu cầu của địa phương. Năm 2000, anh thi đỗ và học tại trường Cao đẳng kỹ thuật Hà Tây, chuyên ngành Thú y. Sau 3 năm, anh trở về công tác tại địa phương. Trong quá trình công tác, a đã đi tìm hiểu, tham khảo và học hỏi nhiều nơi về phát triển kinh tế trang trại. Anh Thân nhận thấy chăn nuôi quy mô lớn ở địa phương còn hạn chế, anh đã mạnh dạn vay gia đình, người thân và ngân hàng số vốn gần 100 triệu triệu đồng làm vốn ban đầu để xây dựng hệ thống chuồng trại, đảm bảo các yếu tố chăn nuôi.

Với vốn kiến thức học được trong nhà trường và kinh nghiệm tích lũy được từ thực tiễn cuộc sống, cùng với ý chí, quyết tâm vươn lên làm giàu của tuổi trẻ, việc làm ăn của anh ngày càng phát đạt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường về thương phẩm, nguồn giống gia cầm, thức ăn chăn nuôi, vì vậy trang trại của anh ngày càng được mở rộng, hiệu quả kinh tế được tăng cao dần. Từ số vốn đầu từ ban đầu được sử dụng hiệu quả, thu nhập tăng lên theo thời gian, anh đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng và nâng cấp hệ thống chuồng trại. Năm 2010 anh tiếp tục tăng tổng số đàn gà lên 5000 con, gần 1000 con vịt giống, 500 con ngan giống và hàng chục con lợn.

Ngoài phát triển kinh tế, anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của chính quyền, đoàn thể. Là một thanh niên đầy nhiệt huyết, anh luôn gương mẫu trong việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, đoàn kết, giúp đỡ mọi người. Đặc biệt, anh luôn nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, hướng dẫn cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong việc phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương. Vì vậy anh luôn được mọi người quý mến. Bên cạnh công việc phát triển kinh tế thì gia đình nhỏ của anh với vợ và 02 con luôn tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, hòa thuận chính là động lực, là nguồn tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ anh tiếp tục vươn lên không ngừng.

Với sự năng động, sự nỗ lực và tinh thần dám nghĩ, dám làm của một người trẻ tuổi, anh Bùi Văn Thân đã thực sự là tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực phát triển kinh tế thanh niên cho tuổi trẻ xã Kim Bình và đông đảo lực lượng tuổi trẻ huyện Kim Bôi nói chung noi theo để khẳng định mình và vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội./.