DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Su su lập nghiệp

18/07/2012 00:00
Nghe câu hỏi, rằng làm thế nào mà từ mãi đất Hưng Hà (Thái Bình) lại tìm lên được tận bản Biệng (xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) để trồng su su khi chẳng có ai thân thích hay bạn bè ở địa phương này, Nguyễn Văn Long cười: "Do cái duyên đấy, bác ạ!".
Cây su su trở thành cây xóa đói giảm nghèo của không ít gia đình ở bản Biệng

Dừng chân ở Quyết Chiến và sau một thời gian tìm hiểu, anh Long nhận thấy điều kiện khí hậu ở đây rất thích hợp với cây su su. Sau đó anh bắt tay vào dựng nghiệp. Thuê được đất đã khó nhưng đấy mới chỉ là cái khó đầu tiên, vẫn còn hàng loạt khó khăn tiếp theo cần giải quýêt như: Quy hoạch vườn trồng, chọn giống, nào tổ chức sản xuất, chăm bón, tìm đầu ra… Điều thuận lợi là, nhân công ở địa phương rất sẵn, dân Quyết Chiến là người Mường, bà con rất cần cù, tuy nhiên việc trồng su su thì bà con chưa từng làm. Do đó, anh Long đã cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho họ. Nhờ vậy, sau này, anh Long đã có một đội ngũ công nhân hết lòng gắn bó với mình.

Cho đến nay đã ba năm, cây su su không chỉ giúp Nguyễn Văn Long trở nên khá giá về kinh tế mà còn trở thành cây xoá nghèo cho không ít gia đình ở bản Biệng. Theo Phó Chủ tịch xã Quyết Chiến thì tổng diện tích su su do bà con bản Biệng cũng lên đến trên 20ha. Ngay cả con trai của chủ tịch xã trồng hơn 1 mẫu su su ngay cạnh vườn của Long.