DetailController

Chăn nuôi

Tăng cường công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi

17/05/2024 15:01
Ngày 16/5, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 1266/SNN-CNTY gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi.

Trong thời gian vừa qua từ ngày 25/4 đến ngày 30/4/2024 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nắng nóng gay gắt, một số nơi nhiệt độ cao lên mức trên 42oC đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, sức khỏe vật nuôi. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi.

Thực hiện Công văn số 418/CN-KHCNMT&HTQT ngày 03/5/2024 của Cục Chăn nuôi về việc hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi. Để chủ động phòng, chống nắng, nóng bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi của tỉnh góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Hòa Bình tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các phòng, ban ngành, đoàn thể có liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan lơ là trong việc phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi.

Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các giải pháp:

Về chuồng trại: Chuồng nuôi: Đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phủ lá cọ, rơm, trồng cây dây leo,...lên mái chuồng để chống nắng nóng trực tiếp. Những ngày nắng, nóng phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi.

Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi.

Khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò: Thu gom, chuyển phân, chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng.

Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất chăn nuôi. Trồng cây xung quanh khu vực chuồng để tạo bóng mát.

Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng: Thức ăn, nước uống: Tăng cường thức ăn giàu đạm; giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa. Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh.

Cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải và bổ sung các loại vitamin đặc biệt là vitamin C cho gia súc, gia cầm uống để tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt.

Mật độ chăn nuôi: Đối với gia cầm: Nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: Gà úm: 50 - 60 con/m2, gà 0,5 - 1,0kg nhốt 20-30 con/m2, gà 2-3kg nhốt 7-10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quang chuồng. Đối với gà đẻ tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, cho ăn cám chất lượng tốt.

Đối với lợn: Mật độ nuôi nhốt đối với lợn nái 3-4m2/con, lợn thịt là 2m2/con.

Quản lý vật nuôi: Đối với trâu, bò, lợn mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để giảm nhiệt độ cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da. Thời gian chăn thả gia súc: Buổi sáng từ 6-9 giờ sáng, buổi chiều chăn thả muộn từ 16-18 giờ chiều. Những ngày nắng nóng, thời điểm nhiệt độ thường cao nhất là từ 12- 16 giờ trong ngày, không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh.

Tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt...là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Vận chuyển vật nuôi: Nên vận chuyển vào sáng sớm, chiều mát, đảm bảo mật độ vận chuyển. Vận chuyển đường dài chú ý xây dựng lộ trình cho vật nuôi nghỉ ngơi, bổ sung thức ăn, nước uống và kiểm tra sức khỏe trong quá trình vận chuyển.

Báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống nắng nóng trên địa bàn, gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung trên./.