DetailController

Trồng trọt

Giống lúa Thụy Hương 308 tại tỉnh Hòa Bình cho năng suất đạt 81 tạ/ha

13/05/2024 15:01
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết trở nên "đỏng đảnh" hơn điển hình nhất là trận mưa đá xảy ra hồi tháng 4 vừa qua ở khu vực Hòa Bình là một trong những hiện tượng thời tiết khốc liệt hơn hẳn so với trung bình nhiều năm. Nhưng giống lúa Thụy Hương 308 vẫn cho năng suất trên 81 tạ/ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn giống lúa lai đối chứng gần 8 triệu đồng/ha.
Giống lúa Thụy Hương 308 cho lãi 35.205.000 đồng/ha cao hơn giống lúa lai đối chứng 8.050.000 đ/ha.

Trong sản xuất nông nghiệp, hầu hết các loại cây trồng đều phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm... để sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, ngoài các yếu tố như phân bón, tưới tiêu, biện pháp thâm canh... thì việc lựa chọn những giống lúa thích ứng tốt với sự biến đổi của thời tiết luôn có tính quyết định, là "chìa khoá" quyết định thành bại của mùa vụ đó.

Ông Nguyễn Hồng Yến - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hoà Bình cho biết: "Biến đổi khí hậu trong những năm gần đây ngày càng rõ nét, tình hình nắng nóng, rét đậm, rét hại kéo dài, giông lốc, mưa đá xảy ra với tần suất nhiều hơn. Đây là những tình huống thiên tai cực đoan tác động rất nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình đó, ngay từ đầu vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn các giống lúa mới có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu để đảm bảo về diện tích, sản lượng và phòng, chống thiên tai... Đồng thời, trước áp lực chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong năm tới, các giải pháp để nâng cao chất lượng lúa góp phần đảm bảo an ninh lương thực, chúng tôi đã định hướng và hướng dẫn sử dụng cho bà con nông dân tập trung vào các giống có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Chính vì vậy diện tích lúa toàn tỉnh vẫn đảm bảo được năng suất... Hiện nay, khoảng 70% các giống lúa sử dụng tại Hoà Bình là do 2 tập đoàn lớn là Vinaseed và ThaiBinh seed cung cấp, ngoài ra có một số giống bản địa và một số đơn vị khác.

Theo bà Phạm Huyền Liễu -  Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, thành phố Hoà Bình cho biết: "Thời gian qua, địa phương cũng đã đưa nhiều giống lúa mới của Vinaseed vào sản xuất như: Lúa thuần VNR20, Đài Thơm 8... và giống lúa lai Thụy Hương 308. Qua một thời gian đưa vào sản xuất có thể thấy bộ giống lúa của Vinaseed rất phù hợp với đồng đất của địa phương, đặc biệt là giống Thụy Hương 308 được bà con ưa thích... về đặc tính của giống Thụy Hương 308, mặc dù là giống lúa lai nhưng lại không quá cao, tính chống đổ tốt, số hạt chắc trên bông nhiều, số dảnh chất lượng cao... Tuy điều kiện thời tiết vụ Xuân 2024 năm nay tương đối phức tạp, gặp 2 trận mưa đá, nắng nóng sớm dẫn đến các đối tượng sâu bệnh hại xuất hiện tương đối nhiều nhưng với đặc tính của giống lúa Thụy Hương 308 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt kết hợp với sản xuất đúng kỹ thuật thì đến thời điểm này chúng tôi đã đánh giá được năng suất của giống lúa Thụy Hương 308 đạt 81 tạ/ha, chất lượng gạo ngon. Với những đánh giá rất tốt từ các cơ quan chuyên môn và đặc biệt là bà con nông dân trực tiếp tham gia sản xuất, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND thành phố đưa giống lúa Thuỵ Hương 308 vào cơ cấu giống để mở rộng diện tích trong thời gian tới".

Giống lúa Thụy Hương 308 là giống lúa lai chất lượng cao ba dòng được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận đã khẳng định được năng suất, chất lượng vượt trội trên các vùng đất khác nhau, kể cả đất nghèo dinh dưỡng.

Trên cánh đồng tại xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình), vụ Đông Xuân này giống lúa Thụy Hương 308 không những phù hợp với cơ cấu sản xuất tại địa phương, thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà còn cho năng suất cao hơn giống lúa lai đối chứng 10,96%. Là vụ đầu tiên đưa giống lúa Thụy Hương 308 vào sản xuất với diện tích 500m2, nhưng bà Nguyễn Thị Kiên (tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình) đã khẳng định: Mặc dù ruộng cấy thưa, không tốn quá nhiều giống và chăm sóc rất dễ, nhưng ruộng lúa Thụy Hương 308 phát triển tốt, năng suất cao hơn các giống lúa khác rất nhiều. "Mọi năm tôi cấy các giống lúa khác phải cấy mau, dày, chăm sóc thật kỹ nhưng năng suất đem lại cũng chỉ ở mức bình thường nên khi lúa Thuỵ Hương 308 cho năng suất vượt trội thế này chúng tôi mừng lắm, đây là niềm vui lớn của bà con chúng tôi".

Cùng chung niềm vui được mùa, bà Nguyễn Thị Tân (Xóm Mời Mít, xã Yên Mông) cũng hồ hởi cho biết: Chưa bao giờ tôi thấy giống lúa nào lại năng suất như giống lúa Thuỵ Hương 308. Đặc biệt giống lúa này không chỉ phù hợp với chân đất vàn, mà các ruộng lúa Thụy Hương 308 của bà con trong xóm tại khu vàn cao, vàn thấp và cao/trũng cũng đều rất tốt, gần như không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật mà năng suất vẫn đạt trên 8 tấn/ha”. Không chỉ bà Kiên, bà Thắm, mà nhiều nông dân xứ Mường cũng đều có chung nhận xét giống lúa Thụy Hương 308 có những ưu điểm rõ rệt như: Sinh trưởng khỏe, dạng hình gọn, cứng cây, chống đổ ngã tốt, bông to, dày dé, nhất là ít sâu bệnh. Đồng thời, để chứng minh về năng suất, chất lượng của giống lúa Thuỵ Hương 308, bà Hà Thị Thi (xã Yên Mông) ngắt ngẫu nhiên một bông lúa và đếm được 360 hạt chắc. "Như thế này năng suất chắc chắn phải đạt trên 8 tấn, vụ tới chắc chắn tôi sẽ mở rộng diện tích cấy giống lúa này".

Theo đánh giá bà Phạm Huyền Liễu - Giám đôc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Hòa Bình: “Với chế độ đầu tư phân bón, giá bán thóc thương phẩm như nhau chỉ khác nhau về giá giống, nhưng giống lúa Thụy Hương 308 cho lãi 35.205.000 đồng/ha cao hơn giống lúa lai đối chứng 8.050.000 đ/ha. Đến giờ có thể thấy giống Thụy Hương 308 rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và phần nào khắc phục được những hạn chế của bộ giống hiện có của địa phương; là giống cho năng suất, chất lượng cao có thể dần thay thế giống năng suất, chất lượng thấp, khả năng chống chịu kém với điều kiện ngoại cảnh bất thuận".

Ông Phạm Trung Dũng, Phó Tổng Giám đốc Vinaseed cho biết:  Thụy Hương 308 là giống lai do Vinaseed nhận chuyển giao toàn bộ và trực tiếp sản xuất giống. Giống có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 125 - 130 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày. Chống chịu sâu bệnh tốt, phạm vi thích ứng rộng. Năng suất bình quân 7,5 - 8 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 10 tấn/ha. Hạt gạo dài, trong, ít bạc bụng, cơm thơm, mềm, trắng, vị đậm. Nhiễm nhẹ một số loài sâu bệnh hại chính.

Những ưu điểm nổi bật của giống lúa Thụy Hương 308 đã góp phần giúp ngành sản xuất nông nghiệp Hòa Bình được những mục tiêu đề ra như: Giảm được chi phí đầu tư, tăng năng suất, sản lượng và thu nhập cho nông dân; làm thay đổi tập quán canh tác cũ, tiếp cận và sử dụng các giống lúa mới có năng suất cao và tạo ra sản phẩm lúa gạo chất lượng cho tiêu dùng và nhu cầu hàng hóa./.