DetailController

Trồng trọt

Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho Sản phẩm “Miến dong Cao Sơn” của huyện Đà Bắc

04/07/2023 16:30
Miến dong Cao Sơn là sản phẩm của huyện Đà Bắc, được làm từ củ Dong riềng, một loại cây lương thực được trồng nhiều trên địa bàn các xã của huyện, đặc biệt là xã Cao Sơn. Củ Dong là một loại thực phẩm khá quen thuộc với rất nhiều người, loại củ này có thành phần dinh dưỡng cao, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, hàng chục năm qua, người dân xã Cao Sơn đã phát triển trồng Dong riềng, có những năm, diện tích Dong riềng toàn xã đạt trên 300 ha. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên củ Dong riềng trồng ở Cao Sơn cho năng suất, chất lượng tốt: củ nạc ít xơ, trắng, nhiều bột, tỷ lệ bột đạt 13,5 - 16,4%.
Ngày 27/6/2023, Nhãn hiệu “Miến dong Cao Sơn” đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 455661, theo Quyết định số 46612/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Để làm ra những sợi miến đảm bảo chất lượng, đòi hỏi quy trình sản xuất phải tỉ mỉ, cẩn thận. Tất cả các bước trong quy trình sản xuất miến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Làm sạch củ Dong, nghiền bột Dong, lọc bột Dong, tráng miến, phơi miến, thái miến. Miến dong Cao Sơn làm từ nguyên liệu tinh bột Dong nguyên chất 100%, không pha tạp chất, không sử dụng các chất tẩy, làm trắng, chất bảo quản… do đó thành phẩm cuối cùng là sản phẩm miến có màu đục rất nguyên chất, khi nấu lên có mùi thơm ngọt đặc trưng của củ Dong riềng, sợi miến dai, để lâu không bị nát, vữa như nhiều loại miến khác. Khi thưởng thức sản phẩm cảm nhận rõ độ dẻo, thơm, ngọt của từng sợi miến.

Miến dong Cao Sơn dễ bảo quản, có thể chế biến được nhiều món ăn như: Xào, nấu, làm phụ liệu trong các món ăn khác. Do vậy, loại miến này từ một món ăn truyền thống của địa phương trở nên phổ biến khắp nơi bởi chất lượng sản phẩm, vừa không có chất bảo quản, vừa có giá trị dinh dưỡng cao.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc có Hợp tác xã đa nghề Yên Lý chuyên thu mua sản phẩm củ Dong giềng cho người dân địa phương và là cơ sở sản xuất Miến Dong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2020, sản phẩm Miến dong Đà Bắc của Hợp tác xã đa ngành nghề Yên Lý đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, điều này đã khẳng định chất lượng, thương hiệu của đặc sản Miến dong Đà Bắc giúp cho thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Đây là cơ hội để Cao Sơn tiếp tục phát triển vùng trồng Dong riềng với hiệu quả kinh tế cao hơn, nếu có đầu ra ổn định.

“Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2021-2030” được triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về sở hữu trí tuệ của các chủ thể, đưa sở hữu trí tuệ trở thành động lực tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Thực hiện Chương trình, ngày 16/8/2021 Sở Khoa học và Công nghệ của tỉnh đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Sở hữu Công nghiệp Investip về việc Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận “Miến dong Cao Sơn” cho sản phẩm Miến dong của huyện Đà Bắc. Ngày 27/6/2023 nhãn hiệu “Miến dong Cao Sơn” đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 455661, theo Quyết định số 46612/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sản phẩm Miến dong Cao Sơn được cấp nhãn hiệu chứng nhận là sự khẳng định đối với uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị thương hiệu sản phẩm Miến dong của huyện Đà Bắc. Điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.