DetailController

Nông, Lâm, Ngư Nghiệp

Thanh niên huyện yên thủy phát triển mô hình cà gai leo cho hiệu quả kinh tế cao

12/09/2017 00:00
Cà gai leo là loại dược liệu quý với nhiều công dụng, được hỗ trợ trong điều trị, chữa các bệnh về gan, giải rượu, chữa đau nhức xương, khớp. Được biết cây Cà gai leo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng đất các xã Đa Phúc, Bảo Hiệu của huyện Yên Thủy. Thời gian qua, người dân nơi đây đã nhanh chóng mở rộng đầu tư trồng cà gai leo. Tuy nhiên bà con còn trồng tự phát, không có kỹ thuật chăm sóc, khi sâu bệnh không biết cách chữa trị nên cây phát triển chậm, năng suất thấp. Hơn nữa, do trồng với diện tích lớn, người dân cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tiêu thụ, đầu ra ra cho sản phẩm trên thị trường.
Anh Nguyễn Thành Văn kiểm tra, điều khiển máy đóng gói sản phẩm trà túi lọc theo công nghệ hiện đại.

Đứng trước thực tế đó, anh Nguyễn Thành Văn, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (huyện Yên Thủy) - người có kinh nghiệm trồng Cà gai leo được 5 năm, chuyên thu gom, mua bán lẻ cây cà gai leo thô đã mạnh dạn cùng với gia đình thực hiện dự án trồng, bảo tồn gen dược liệu quý; đồng thời sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu. Sau khi xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, cùng với việc đóng gói sản phẩm cây cà gai leo khô bán ra thị trường, gia đình anh Nguyễn Thành Văn đã đầu tư dây chuyền sản xuất, mua sắm trang thiết bị như máy ép, máy băm để sơ chế và đóng gói sản phẩm. Hiện nay, nhà xưởng sản xuất có diện tích 120m2 theo mô hình khép kín, bao gồm máy nghiền, máy sàng rung, máy đóng gói trà túi lọc, máy hàn nhiệt. Sản phẩm trà túi lọc cà gai leo mang thương hiệu Công ty cổ phần dược liệu Bình An của gia đình anh đã được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được cấp giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tháng 9/2016. Sản phẩm cà gai leo túi lọc được sản xuất với quy trình công nghiệp hiện đại, sấy - nghiền - đóng gói - bảo quản khép kín, giữ 100% thành phần hóa học tốt từ dược liệu gốc. Trà để dưới dạng túi lọc rất tiện dụng cho việc sử dụng. Trà túi lọc cà gai leo mang thương hiệu Bình An hiện đã có mặt tại một số thị trường như Hà Nội, Đắc Lắc, thành phố Hồ Chí Minh, Yên Bai, Lai Châu... Sản phẩm được thị trường ưa chuộng hơn cả là hộp 25 gói nhỏ, có giá bán 55.000 đồng/gói. Hiện nay, cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động và việc làm thời vụ cho 2 lao động với mức lương 3,5 triệu đồng/ người/tháng.

Anh Nguyễn Thành Văn cho hay: để đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường, hiện cơ sở của gia đình anh đang tiếp tục nghiên cứu cho ra mắt sản phẩm cao cà gai leo theo công nghệ hiện đại. Với nguồn nguyên liệu ổn định từ dự án bảo tồn gen trên diện tích 6.000 m2; trồng tại chỗ cây cà gai leo theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu. Vì vậy, sản phẩm an toàn tuyệt đối, có thể dùng lâu dài. Anh Văn cũng cho biết, nguyên liệu nấu cao cà gai leo được cắt, nhặt, rửa sạch và chế biến ngay trong thời gian không quá 6 giờ, không để qua ngày hôm sau. Vì vậy nguyên liệu hoàn toàn tránh được hiện tượng mất vê sinh, hay nấm mốc, chất bảo quản độc hại. Đặc biệt, công đoạn cô dược liệu được sử dụng nồi cô chân không với lượng nhiệt vừa phải nên sản phẩm có màu sắc, mùi vị đặc trưng, đồng thời đảm bảo giữ được dược chất của sản phẩm.

Mong muốn cung cấp sản phẩm yên tâm về chất lượng đến với khách hàng, anh Nguyễn Thành Văn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, mày mò để phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Mô hình trồng cây cà gai leo và sản xuất trà túi lọc, sản phẩm cao cà gai leo mang thương hiệu Bình An không những tạo ra sản phẩm dược liệu sạch được thị trường ưa chuộng mà còn tạo được công ăn việc làm cho lao động ở địa phương. Sản phẩm được đánh giá cao về tác dụng giải độc gan, chữa bệnh gan; đặc biệt là bệnh viêm gan B, men gan cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan. Mô hình được đánh giá cao về giá trị dược liệu, kinh tế, đồng thời mở ra hướng khởi nghiệp để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, dám nghĩ dám làm cho đoàn viên thanh niên./.