DetailController

Nông, Lâm, Ngư Nghiệp

Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

09/11/2023 16:30
Ngày 8/11, Sở NN&PTNT ban hành công văn số 3200/SNN-QLCL gửi Ủy ban nhân dân các huyện: Cao Phong,Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc; Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình; Các đơn vị thuộc Sở: Thanh tra Sở, Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

Nhằm tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế trong sản xuất nông sản nói chung và thủy sản nói riêng, vượt qua khó khăn thách thức khó lường để kiểm soát, duy trì chất lượng an toàn nông sản của tỉnh thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu trong thời gian tới, trong đó chú trọng đến các sản phẩm thủy sản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thônđề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị thuộc Sở phối hợp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Phổ biến tuyên truyền các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản về việc sử dụng hóa chất, chất cải tạo môi trường nuôi. Hỗ trợ việc chứng nhận quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong nuôi trồng thủy sản cho các tổ chức và cá nhân.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân xã phường, thị trấn triển khai ký cam kết an toàn thực phẩm và kiểm tra việc thực hiện cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ trên địa bàn (theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT).

Phối hợp trong công tácthanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; trong công tác lấy mẫu thủy sản để kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm và việc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản.

Các đơn vị thuộc Sở: Tổ chức thực hiệnkế hoạch thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tiến hành thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng và xử lý nghiêm theo quy định.

Thực hiện công tác thanh tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở, đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về nuôi trồng, khai thác, thu mua, sơ chế thủy sản.

Tăng cườngquản lý chặt chẽ các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP, thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tổ chức triển khai chương trình giám sát (lấy mẫu) về  sản phẩm thủy sản, điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và đề xuất việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đề xuất việc hỗ trợ chứng nhận quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm "Cá sông Đà-Hòa Bình" và "Tôm sông Đà - Hòa Bình" theo quy chế đã ban hành.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại địa phường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản tuân thủ đúng các quy định về quy trình nuôi; việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản; việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sảnsản phẩm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh.

Tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực về điều kiện đăng ký và chứng nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản. Tham mưu trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định về Thủy sản.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở tổ chức triển khai thực hiện. Định kỳ báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) trước ngày 05 tháng 12 hàng năm để báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.