DetailController

Nông, Lâm, Ngư Nghiệp

Tăng cường lãnh đạo công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

21/06/2018 00:00
Thời gian qua, Sở NN&PTNT xác định quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành. Ưu tiên tập trung nguồn nhân lực xây dựng, tham mưu, kiện toàn tổ chức bộ máy, lực lượng và tổ chức thực thi đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ theo phân công.
Các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm

 

Để đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Sở đã tổ chức 68 hội nghị, lớp tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật về quản ý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm cho trên 3.100 người lượt người. Xây dựng và phát 80 chuyên mục tuyên truyền về quản lý chất lượng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Xây dựng thí điểm 12 mô hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và sản xuất an toàn. Tiến hành giám sát đối với chuỗi sản phẩm rau, quả, chè, thịt lợn, thịt gà, thủy sản. Lấy 335 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm. Lấy hàng nghìn mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản để test thử nhanh kiểm tra hàn the, thuốc bảo vệ thực vật, nitrate, hóa chất cấm nhóm Beta agonist. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã ban hành 200 văn bản chỉ đạo và điều hành về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; tham mưu ban hành mới 18 thủ tục hành chính, sửa đổi bổ dung 5 thủ tục hành chính, thay thế 6 thủ tục hành chính và bãi bỏ 21 thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp; tiếp nhận và giải quyết hàng trăm hồ sơ trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm.

Việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản được quan tâm. Thường xuyên tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và chủ trị, tham gia các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Tết Trung thu... Kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Thanh tra, kiểm tra trên diện rộng tại 11/11 huyện, thành phố được gần 1.000 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư đầu vào và đầu ra của sản phẩm nông nghiệp. Phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Kết quả bước đầu cho thấy đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý về chất lượng, an toàn thực phẩm đã được nâng lên. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm tăng lên từ 64,92% và đạt 81%. Tỷ lệ mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm trong các chương trình giám sát giảm từ 34,69% xuống còn 5,5%. Đã có một số cơ sở đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất đổi mới công nghệ, xây dựng áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Chú trọng xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm. Hình thành một số chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn nâng cao giá trị sản phẩm.

Phát huy những kết quả đạt được, để tăng cường sự lãnh đạo về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, trong thời gian tới Sở NN&PTNT tập trung nâng cao nhận thức của cấp ủy và cán bộ trong toàn hệ thống về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Hoàn thiện và thực thi cơ chế chính sách, pháp luật nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Xây dựng và tổ chức thực thi chính sách thúc đẩy đổi mới tổ chức sản xuất và áp dựng khoa học công nghệ vào sản xuất. Tăng cường năng lực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản./.