DetailController

Nông, Lâm, Ngư Nghiệp

Rau hữu cơ: Giải pháp mới cho thực phẩm an toàn

01/11/2011 00:00
Cuối tuần qua, tại Lương Sơn, đã diễn ra lễ thành lập Hợp tác xã (HTX) nông sản hữu cơ Lương Sơn trên cơ sở Dự án nghiên cứu xây dựng khuyến nghị chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp.
Hình minhh họa bài viết

Dự án do cơ quan Hợp tác phát triển Tây Ban Nha tài trợ thông qua Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn- IPSARD (Bộ NN&PTNT). Theo đó, Viện Ipsard hỗ trợ đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng giúp nâng cao hiệu quả dịch vụ và sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng nhà chế biến và văn phòng cho HTX với quy mô 60 m2; hỗ trợ thiết bị quản lý truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm; đầu tư nhà lưới, hệ thống lưới che cây trồng tránh rủi ro về thời tiết; tư vấn thiết lập mô hình quản lý chất lượng sản phẩm hữu cơ, thông tin tuyên truyền quảng bá hình ảnh về HTX và các sản phẩm kinh doanh của HTX.  

Ông Nguyễn Đức Xưởng- Chủ nhiệm Hợp tác xã nông sản hữu cơ Lương Sơn chia sẻ, trồng rau hữu cơ sẽ tiết kiệm được chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời tận dụng được nguồn phân xanh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cho ra thị trường sản phẩm sạch, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, “đầu ra” cho sản phẩm được thu mua cao hơn khoảng 50% - 60% so với sản phẩm rau thông thường.

Ông Xưởng cho biết thêm, hiện một mớ rau muống tại Lương Sơn có giá 4.000 đồng, tuy nhiên rau muống sản xuất theo phương pháp hữu cơ đang được Cty thu mua với giá 11.000 đồng. Thu nhập của các hộ xã viên ngày càng tăng, chỉ tính riêng quý III năm 2011, thu nhập bình quân mỗi xã viên  đạt 1,8-2 triệu đồng/ tháng.