DetailController

Nông, Lâm, Ngư Nghiệp

Kết quả sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021

02/06/2021 00:00
Sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân năm 2020 - 2021 nhìn chung khá thuận lợi và được mùa; nguồn nước cơ bản đảm bảo cho sản xuất; bà con nông dân tranh thủ các điều kiện thuận lợi gieo cấy nhanh, tập trung, đảm bảo trong khung thời vụ. Các cấp, các ngành và bà con nông dân trong tỉnh đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đã đề ra, các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đạt và vượt so với cùng kỳ.
Sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân năm 2020 - 2021 nhìn chung khá thuận lợi và được mùa  

Diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 65,23 nghìn ha, đạt 102% kế hoạch, trong đó diện tích cây lương thực có hạt 33,64 nghìn ha, đạt 101,6% kế hoạch, sản lượng ước đạt 17,1 vạn tấn, đạt 100,3% so cùng kỳ và 103,1% kế hoạch (lúa 16,35 nghìn ha, đạt 100,2% so cùng kỳ và 105,8% kế hoạch; năng suất ước đạt 57,29 tạ/ha, sản lượng 9,37 vạn tấn, đạt 101,7% so cùng kỳ và 108,5% kế hoạch; ngô 17,3 nghìn ha, đạt 97,7 % so cùng kỳ và 97,9% kế hoạch, năng suất ước đạt 45 tạ/ha, sản lượng 7,8 vạn tấn, đạt 98,8% so cùng kỳ và 97,4% kế hoạch). Các địa phương tập trung chăm sóc, áp dụng các biện pháp để phòng trừ các đối tượng dịch hại; hiện lúa trà sớm đã thu hoạch xong, lúa trà chính vụ đang thu hoạch. Tổng diện cây ăn quả có múi toàn tỉnh đạt 10.840 ha, giảm 780 ha so với năm 2020 do các diện tích đã hết chu kỳ canh tác, đang ở giai đoạn chuyển đổi đất để trồng tái canh. Diện tích kinh doanh đạt 6.870 ha.

Cơ cấu cây trồng tiếp tục được chuyển đổi theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột.... Ước 6 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh chuyển đổi được trên 1.500 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác. Một số cây trồng được trồng chuyển đổi chủ yếu gồm: Ngô; rau đậu các loại (bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột...); mía và một số cây trồng hàng năm khác. Các diện tích chuyển đổi đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc chuyển đổi, pháp luật quy định.

Toàn tỉnh đã chứng nhận 2.528 ha diện tích đủ điểu kiện an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, trong đó: Diện tích cây có múi được chứng nhận là 2.079 ha; diện tích rau an toàn các loại 378,6 ha và cây trồng khác được chứng nhận 69,5 ha. Một số mô hình điển hình trong sản xuất như: Công ty TNHH Skyfarm (sản xuất cà chua - Lương Sơn) quy mô 0,8 ha; Công ty Cổ phần đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh (sản xuất dưa lưới - Lạc Thuỷ) quy mô 1,1 ha; Công ty CP nông trại hữu cơ Việt Nam (sản xuất dưa lưới, dưa chuột - Lạc Thuỷ) quy mô 1,0 ha. Giá trị thu nhập trên 500 triệu đồng/ha/vụ.

Theo số liệu thống kê, ước tính tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng 8.603,4 nghìn con, đạt 102,8% so với cùng kỳ, trong đó trâu 115,7 nghìn con, đạt 100%; bò 86,16 nghìn con, đạt 101,6 %; lợn 458,8 nghìn con, đạt 103,1%; dê 51,7 nghìn con đạt 100,4%; gia cầm 7,891 triệu con, đạt 102,9% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng gia súc, gia cầm 47.463 tấn, đạt 103,7% so với cùng kỳ, trong đó trâu 1.942 tấn, đạt 102,1%; bò: 1.582 tấn, đạt 102,2%; lợn 31.368 tấn, đạt 103,35%; gia cầm 12.420 tấn, đạt 105%; dê 151 tấn, đạt 101,4%; trứng 55 triệu quả, đạt 104,9% so với cùng kỳ.

Các địa phương đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao hồ theo định hướng cơ cấu lại ngành thủy sản; hiện có 2,7 nghìn ha mặt nước ao hồ nuôi trồng thủy sản và 4,7 nghìn lồng cá; 33 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy. Sản lượng thủy sản ước đạt 5,4 nghìn tấn, bằng 80% kế hoạch, trong đó khai thác 765 tấn, nuôi trồng 4.628 tấn. Trồng được 4.845 ha rừng trồng tập trung đạt 85,7 %  kế hoạch năm, 451 nghìn cây phân tán và cây ăn quả các loại phục vụ tết trồng cây. Dự kiến cả năm trồng 5,6 nghìn ha rừng, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm. Thường xuyên kiểm tra, duy tu các công trình thủy lợi; quản lý chặt chẽ 544 hồ chứa các loại. Tích cực triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I năm 2021. Việc hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn được quan tâm. Kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ và hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm được 06/40 cở sở, đạt 15% so với kế hoạch./.