DetailController

Trồng trọt

Đẩy mạnh phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp OCOP góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn trên địa bàn tỉnh

04/05/2024 10:58
Qua 5 năm thực hiện Chương trình OCOP, tỉnh Hòa Bình đã hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chất lượng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.
Chương trình OCOP được triển khai đã tạo điều kiện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh sản xuất ra nhiều hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của vùng, góp phần phát triển kinh tế nông thôn

Theo đồng chí Nguyễn Huy Nhuận - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh đến nay đã được 5 năm với 2 giai đoạn thực hiện. Đó là giai đoạn 2018-2020 và giai đoạn 2021-2025. Hòa Bình là tỉnh có tính chất đa dạng về điều kiện khí hậu và tính chất đất đai; cũng là địa bàn có tính đa dạng, đặc sắc về văn hóa bản địa. Chính những sự đa dạng này đã trở thành nền tảng quan trọng tạo ra tiềm năng, lợi thế cho sự phong phú của các sản phẩm nông nghiệp. Để khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của địa phương, những năm qua tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện chương trình OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm. Đến nay toàn tỉnh đã công nhận 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên (trong đó có 02 sản phẩm OCOP tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm OCOP hạng 4 sao, 124 sản phẩm OCOP hạng 3 sao; đặc biệt "bộ sản phẩm Măng" đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023).

Chương trình OCOP được triển khai đã tạo điều kiện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh sản xuất ra nhiều hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của vùng, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Các sản phẩm OCOP của tỉnh tập trung chủ yếu vào nhóm sản phẩm đặc thù, chủ lực, thế mạnh của tỉnh được khách hàng trong nước tin dùng như: Cam Cao phong và các sản phẩm chế biến từ cam Cao Phong; Mía tím; Bưởi diễn, Bưởi đỏ Tân Lạc; Ớt; Chuối; Cá sông Đà; sản phẩm chè; các sản phẩm chế biến từ măng; nhóm dược liệu như: Cao cà gai leo, cao xạ đen, tinh bột nghệ; sản phẩm du lịch cộng đồng và các sản phẩm quà tặng từ thổ cẩm của các dân tộc tỉnh Hòa Bình... Đặc biệt, thông qua hoạt động đánh giá, chứng nhận và duy trì tiêu chuẩn OCOP đã góp phần quan trọng để nâng cao nhận thức của người sản xuất, tạo ra sản phẩm đồng đều hơn, chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu nông sản. Một số loại nông sản điển hình được xuất khẩu nhiều trong những năm qua như: Bưởi, Mía, Măng,... Việc tham gia OCOP, tham gia xuất khẩu đã giúp cho nhiều loại nông sản gia tăng giá trị, tạo ra nhiều việc làm hơn ở khu vực nông thôn, kéo theo các nghề phụ trợ khác cùng phát triển (như in ấn bao bì, nhãn mác, khai thác thương hiệu, hoạt động sơ chế đóng gói), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Hiện nay, Hòa Bình đang đẩy mạnh phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, dựa trên thế mạnh của địa phương. Việc tổ chức, xây dựng vùng sản xuất để cho ra những sản phẩm chất lượng đã rất khó, nhưng công tác quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh ra ngoài thị trường trong nước và quốc tế cũng là một nhiệm vụ quan trọng để sản phẩm đến được người tiêu dùng. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm OCOP luôn được tỉnh quan tâm ưu tiên hàng đầu.

Cũng theo Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT: Hàng năm, Sở Nông nghiệp & PTNT cùng các Sở, ngành có liên quan thường xuyên tổ chức, kết nối các sản phẩm OCOP tỉnh tham gia Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư, Hội chợ thương mại, hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP trong nước để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm... Bên cạnh đó các huyện, thành phố cũng tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ đưa sản phẩm vào các hệ thống sàn thương mại điện tử như: Sendo.vn, Lazada.vn, Shopee.vn. Các chương trình hội chợ thương mại, nông nghiệp gắn với sản phẩm OCOP của tỉnh, của các địa phương trên cả nước đều được các sở, ban, ngành thông tin mời các chủ thể chủ động đăng ký tham gia hoạt động xúc tiến thương mại để các sản phẩm của đơn vị mình đến khách hàng trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại – Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn các sản phẩm đạt từ 4 sao trở lên có đủ điều kiện xúc tiến thương mại trên hệ thống các sàn thương mại điện tử (chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok), kênh bán lẻ quốc tế tại các thị trường nước ngoài (Châu Âu, Trung Quốc...);

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại quốc tế, Sở NN&PTNT còn tổ chức Đoàn công tác tham gia Hội chợ định hướng và phát triển công nghệ ngành nông nghiệp 2023 với 01 gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi về hình ảnh, văn hóa, con người Hòa Bình đến các khách hàng tại Nhật Bản và các quốc gia khác, vv ... Dự kiến trong năm 2024, tỉnh tiếp tục sẽ tổ chức đoàn công tác xúc tiến thương mại quốc tế,... để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường tiêu thụ nâng cao giá trị, thương hiệu cho các sản phẩm OCOP tỉnh.   

Trong thời gian tới Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục triển khai Đề án Chương trình Mỗi xã một phẩm (OCOP) giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030 tỉnh Hòa Bình theo Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời lồng ghép thực hiện với một số chính sách  trên địa bàn tỉnh như: Đề án số 01-ĐA/TU ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025; Đề án số 03-ĐA/TU ngày ngày 09/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”; Đề án Phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030... nhằm xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP bảo đảm chất lượng, giá cả cạnh tranh, số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng./.