DetailController

Tiềm năng phát triển

Công nhận 05 cây Chò xanh tại huyện Đà Bắc là Cây Di sản Việt Nam

10/05/2022 00:00
Quần thể 05 cây Chò xanh (Có tên khoa học là Terminalia myriocarpa Henrila) ở khu vực Bưa Phay thuộc lô 06, khoảnh 34, tiểu khu 15 là khu vực giáp ranh của các xã Đoàn Kết, Đồng Chum, huyện Đà Bắc được công nhận là cây Di sản Việt Nam tại Quyết định số 50/QĐ-HMTg ngày 28/4/2021 của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.
Quần thể cây Chò xanh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Quần thể 05 cây Chò xanh có độ tuổi trên 200 năm, cây lớn nhất có độ tuổi trên 600 năm với chu vi đo tại vị trí D1.3 là 11,1 m, chiều cao vút ngọn cây cao nhất trên 50 m. Cây Chò xanh này được người dân địa phương vẫn thường gọi là cây Phay thần. Có 2 tuyến đi xuyên rừng để đến được vị trí của quần thể cây di sản là: Tuyến 1 bắt đầu từ Bia cây di sản thuộc xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết chiều dài tuyến 3,1km, tuyến 2 bắt đầu từ xóm Nhạp xã Đồng Chum chiều dài tuyến 4,5km. Hiện nay trên tuyến này đã được khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh tiến hành điều tra, khảo sát thành tuyến có thể khám phá, trải nghiệm du lịch đi bộ xuyên rừng. 

Với việc được Hội đồng cây Di sản Việt Nam công nhận quần thể 05 cây Chò xanh là cây di sản Việt Nam, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh lập đề án phát triển du lịch sinh thái theo quy định của Luật Lâm nghiệp để triển khai các hạng mục tuyến, điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực được giao quản lý theo chủ trương chung địa phương. Qua đó, tạo điều kiện để người dân vùng đệm có thu nhập từ rừng, từ du lịch và ít tác động vào rừng đặc dụng. Quảng bá điểm du lịch Phu Canh trong tương lai với du khách cả nước biết và đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh có diện tích tự nhiên trên 5 nghìn ha, là nơi sinh sống của nhiều loại động, thực vật quý hiếm. Khu bảo tồn được đưa vào bảo tồn nhằm bảo vệ nguồn nước cho sông Đà và phòng lũ. Bên cạnh đó còn được các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao của vùng Tây Bắc, Việt Nam với thành phần động, thực vật phong phú, đa dạng./.