DetailController

Chăn nuôi

Diễn tập phòng chống dịch cúm A/H5N1

16/05/2010 00:00

Ngày 15/5, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh đã tổ chức diễn tập phòng chống đại dịch cúm A/H5N1 ở người tại huyện Cao Phong. Tỉnh ta là một trong số 14 tỉnh thành trong cả nước triển khai hoạt động diễn tập mô hình phòng chống đại dịch cúm A/H5N1.

Phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống cúm A/H5N1

Dự và chứng kiến diễn tập có đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo cục YTDP và Môi trường (Bộ Y tế); đại diện chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới; đại diện một số tỉnh bạn gồm Sơn La, Hưng Yên, Hà Nam cũng tới dự và chia sẻ kinh nghiệm. Phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh; lãnh đạo các bệnh viện đa khoa, Trung tâm YTDP của 11/11 huyện, thành phố.

 
Cuộc diễn tập diễn ra với các nội dung chính: Diễn tập cơ chế điều hành và BCĐ Phòng chống đại dịch cúm A/H5N1 ở người cấp huyện; Diễn tập cơ chế điều hành của BCĐ Phòng chống đại dịch cúm ở người của xã Thu Phong (Cao Phong); Diễn tập giám sát, bao vây và xử lý dịch, môi trường tại nơi xảy ra dịch cúm. Diễn tập khám, phân loại, vận chuyển bệnh nhân về khu vực cách ly của bệnh viện đa khoa huyện Cao Phong; Diễn tập xử lý môi trường, thu gom, tiêu huỷ gia cầm bị bệnh; Diễn tập tiếp nhận, cấp cứu, cách ly, điều trị bệnh nhân cúm A/H5N1 tại khu cách ly Khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa huyện Cao Phong.
 
Tình huống giả định được phác thảo: “Tại xóm Bưng, xã Thu Phong phát hiện một số gà trên đàn gia cầm của nhà ông Bùi Văn H bị chế hàng loạt. Gia đình ông H đã giết mổ để ăn số gia cầm chết này. Cán bộ thú y xã đã phát hiện và báo cáo Trạm thú y huyện Cao Phong. Trạm thú y huyện đã cử cán bộ xuống hiện trường, điều tra, lấy mẫu gia cầm gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy số gia cầm của ông H đã nhiễm vi rút cúm A/H5N1. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý ổ dịch theo quy định. Một tuần sau, ông Bùi Văn H có các biểu hiện sốt cao, ho, đau đầu, tức ngực... Trong những ngày qua, lực lượng thú y đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa song dịch cúm vẫn lây lan nhanh trong các đàn gia cầm tại các hộ trên địa bàn xã. Cách đây 2 ngày, cháu Bùi Văn N, 19 tuổi là con trai ông Bùi Văn H và bà Bùi Thị V - vợ ông H xuất hiện hội chứng cúm với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, đau cơ, mệt mỏi. Trạm y tế xã Thu Phong đã báo cáo với Trung tâm YTPD huyện Cao Phong...”
 
BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm huyện Cao Phong đã triệu tập họp khẩn cấp, nghe báo cáo tình hình dịch và chỉ đạo, phân công công việc cụ thể cho các đơn vị thành viên BCĐ. BCĐ xã Thu Phong (địa bàn xảy ra dịch) triệu tập cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch cúm A/H5N1 ở người, giao nhiệm vụ cho các ban, ngành. Tại nơi xảy ra dịch cúm A/H5N1, 4 đội cơ động phòng, chống dịch được huy động, diễn tập ra lệnh của chỉ huy và nhận lệnh của các đội cơ động, ra lệnh, nhận lệnh chống dịch và triển khai thực hiện. Tại hiện trường khu vực có dịch, diễn tập thực hiện hàng rào bao vây tại cổng kiểm dịch Y tế, tổ chức phun hoá chất, tuyên truyền vận động, phát và dán tờ rơi. Tổ chức diễn tập giám sát ca bệnh, thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm vận chuyển bệnh nhân ra xe cấp cứu về bệnh viện. Tại ổ dịch, diễn tập xử lý môi trường, thu gom, tiêu huỷ gia cầm. Cuối cùng là vận chuyển, tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân cúm A/H5N1.
 
Buổi diễn tập mô hình được tổ chức bài bản, đúng quy trình, quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, được đại diện Chuyên gia tổ chức Y tế thế giới, lãnh đạo Cục YTDP và Môi trường (Bộ Y tế) đánh giá cao. Đồng thời, giúp nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, xử trí của BCĐ phòng chống dịch 2 cấp (huyện, xã); Rèn luyện, nâng cao kỹ năng điều hành và triển khai các hoạt động của cán bộ y tế, sự phối hợp giữa Y tế, thý y và các ban, ngành liên quan trong xử lý tình huống xảy ra đại dịch; Rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống đại dịch cúm A/H5N1 ở người; Tăng cường nhận thức và sự hiểu biết của người dân đối với dịch cúm và các loại bệnh dịch khác. công tác tổ chức và triển khai diễn tập phòng chống đại dịch cúm A/H5N1 của tỉnh.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương kết quả của cuộc diễn tập và khẳng định cuộc diễn tập cần thiết trong công tác chủ động phòng chống đại dịch cúm A/H5N1 nói riêng và phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm nói chung. Mặc dù là tình huống giả định nhưng được dàn dựng và thao diễn như tình huống thật. Các cá nhân, bộ phận tham gia thực diễn đúng kịch bản, đầy đủ về nội dung. Đồng chí đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống đại dịch cúm A để mọi người dân nắm vững kiến thức cơ bản và chủ động phòng chống. Các băng hình, hình ảnh cuộc diễn tập sẽ được nhân sao cung cấp cho các huyện, thành phố trong toàn tỉnh nghiên cứu, áp dụng, triển khai công tác phòng chống đại dịch cúm trong thời gian tới.