DetailController

Đoàn đại biểu quốc hội

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình thảo luận tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV sáng 23/5

23/05/2024 16:09
Xem xét việc cấm tuyệt đối sử dụng thuốc lá điện tử Tại phiên thảo luận tổ sáng 23/5, các ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã đóng góp những ý kiến tâm huyết trách nhiệm, hiến kế để Chính phủ có giải pháp hoàn thành mục tiêu đề ra. Trong đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo xử lý tài sản dôi dư sau sáp nhập. Bởi, nếu không có giải pháp cụ thể sẽ tiếp tục kéo dài trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, cần xem xét, đánh giá kỹ về những tác hại của thuốc lá điện tử và có giải pháp quản lý việc sử dụng mạng xã hội.
Đại biểu Nguyễn Thị Phú Hà thảo luận về nội dung xử lý tài sản dôi dư sau sáp nhập

Tiếp tục quan tâm giải ngân vốn đầu tư công

Bên cạnh việc đồng tình cao với các báo cáo của Chính phủ đánh giá về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024, Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Bích Ngọc cho rằng, các nội dung trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng đã chỉ rõ những kết quả đạt được, cùng sự nỗ lực, cố gắng vào cuộc của Quốc hội, Chính phủ trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, với sự vào cuộc nỗ lực, tích cực của người dân, doanh nghiệp và chính quyền các địa phương, tình hình kinh tế - xã hội đã có bước phát triển, nhiều chỉ tiêu đã thực hiện đạt và vượt so với dự kiến ban đầu.

Liên quan đến kết quả về chỉ tiêu thu ngân sách đạt cao ĐBQH Nguyễn Thị Phú Hà (Hòa Bình) cũng bày tỏ sự quan tâm về việc sử dụng nguồn tăng thu này. Thời gian qua cho thấy, số tăng thu ngân sách Nhà nước rất cao, nguồn này đã được sử dụng để bố trí cho việc giảm bội chi ngân sách Nhà nước và một số dự án đầu tư quan trọng Quốc gia, tuy nhiên việc triển khai thực hiện lại khá chậm. Kết quả thực hiện số chi so với số quyết toán giảm rất nhiều, đặc biệt là năm 2022 còn giảm hơn so với dự toán ban đầu. Đại biểu mong muốn, trong báo cáo đánh giá bổ sung về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2023 cần đánh giá kĩ lưỡng hơn đối với nội dung liên quan đến thu chi ngân sách Nhà nước.

Mặt khác, cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề kiểm soát lạm phát, bởi trong năm 2024 sẽ thực hiện chính sách cải cách tiền lương rất lớn, điều này sẽ có ảnh hưởng và tác động giá, gây ảnh hưởng đến người dân. Ngoài ra, cần có chính sách khuyến khích tiêu dùng; tiếp tục quan tâm vấn đề giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt là quan tâm thêm về công tác chuẩn bị đầu tư dự án, bảo đảm đưa ra dự án có tính khả thi cao.

Giải quyết căn cơ vấn đề xử lý tài sản dôi dư

Đồng tình với ý kiến của các ĐBQH tỉnh Yên Bái và tỉnh Bình Phước tại phiên thảo luận tổ, ĐBQH Đặng Bích Ngọc cho biết, qua TXCT và khảo sát tại địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình nhận thấy, trong thời gian qua, ngoài những kết quả đã đạt được vẫn còn nổi lên nhiều vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm. Do vậy, Đoàn tiếp tục kiến nghị Chính phủ cần quan tâm, chỉ đạo xử lý tài sản dôi dư sau sáp nhập.

Đại biểu nhấn mạnh, mặc dù đây không phải là nội dung mới nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn rất nhiều tài sản dôi dư trong quá trình thực hiện việc sáp nhập các đơn vị hành chính đến nay vẫn chưa xử lý được, dẫn đến lãng phí, xuống cấp. Bởi vậy, nếu không giải quyết được căn cơ vấn đề này sẽ khiến người dân băn khoăn.

Đồng quan điểm, ĐBQH Nguyễn Thị Phú Hà cho rằng đây là điểm nghẽn đã vướng mắc lâu, nếu không có giải pháp cụ thể sẽ tiếp tục kéo dài trong những năm tiếp theo.

          Thắt chặt quản lý sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ

Một vấn đề nhức nhối trong thực tiễn hiện nay được người dân, nhất là các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm chính là tình trạng trẻ em vị thành niên phạm tội ngày càng tăng. Theo ĐBQH Đặng Bích Ngọc, qua TXCT cho thấy, hiện nay, nhiều em học sinh cấp 1, cấp 2 ngoài sử dụng mạng xã hội phục vụ cho nhu cầu học tập còn sử dụng phục vụ mục đích cá nhân, ảnh hưởng đến lối sống, tạo thành trào lưu không tốt. Thậm chí, nhiều em còn tạo ra các nhóm riêng, công kích bạn bè trên mạng xã hội đã gây bức xúc và tạo ra sự lo lắng cho phụ huynh. Thực tiễn cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ em trẻ hóa vi phạm ngày càng manh động, sử dụng các loại vũ khí thô sơ, vũ khí “nóng”, gây bất an trong trường học.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc phát biểu thảo luận tại tổ

Trước thực trạng trên, đại biểu Đặng Bích Ngọc nhấn mạnh, đến thời điểm này, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có giải pháp quản lý chặt chẽ vấn đề sử dụng mạng xã hội, nhất là trong các trường học. Bởi, nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề phát triển của giới trẻ sau này.

          Đại biểu Đặng Bích Ngọc cũng dẫn chứng, hiện nay, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong sinh viên, học sinh, thậm chí là học sinh cấp 1 đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này diễn ra không chỉ ở thành phố mà đã tràn về các vùng quê khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Do vậy, Chính phủ cần có đánh giá kĩ lưỡng và xác định sự nguy hại của thuốc lá điện tử để có giải pháp ngăn chặn, giải quyết căn cơ vấn đề này. Thậm chí, có thể tiến tới cấm việc sử dụng thuốc lá điện tử, bởi nếu không sẽ gây nguy hiểm cho cả thế hệ, đặc biệt nếu lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của các em.

Bên cạnh đó, liên quan đến công tác an ninh trật tự đại biểu cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng người dân tấn công cán bộ, công chức và thậm chí là cả lực lượng công an khi thi hành công vụ. Điều này đã khiến không chỉ dư luận lo ngại mà còn làm dấy lên tâm lý hoang mang, lo ngại cho các lực lượng khi tham gia thực thi công vụ./.