Trong thời gian qua, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể đã có sự phối hợp tích cực với Ngành Y tế trong việc phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đến người tiêu dùng. Hệ thống tổ chức mạng lưới về ATVSTP trong tỉnh được kiện toàn và đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả.
Trong 6 tháng đầu năm 2011 và thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, Ban chỉ đạo đã thành lập 189 đoàn kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã. Thực hiện thanh tra, kiểm tra giám sát 6.200 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Trong đó, số cơ sở vi phạm là 1.964 cơ sở, chiếm 31,7% cơ sở được kiểm tra; số cơ sở bị sử lý là 369 cơ sở, chiếm 18,7% cơ sở vi phạm; bị cảnh cáo nhắc nhở là 134 cơ sở, chiếm 6,8% cơ sở vi phạm; đã có 235 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 157.992.000 đồng; tiến hành tiêu huỷ 32 loại sản phẩm vi phạm của 14 cơ sở.
Ngoài ra, công tác thẩm định cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, chứng nhận quảng cáo sản phẩm được triển khai thường xuyên đảm bảo đúng quy trình chất lượng. Được biết, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh ta vẫn sảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 301 người bị ngộ độc và đã có 1 người tử vong tại huyện Lương Sơn.
Hội nghị đã tập trung thảo luận và thống nhất phương hướng hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2011 với các nội dung chính: Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về ATVSTP; Thành lập đội phản ứng nhanh liên ngành về ATVSTP đủ khả năng, điều kiện kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm. Đặc biệt, cần tập trung tăng cường kiểm tra liên ngành về VSATTP trong dịp tết Trung thu sắp tới nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.