DetailController

Chăn nuôi

Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi ong lấy mật

28/01/2013 00:00
Nghề nuôi ong lấy mật đã có từ lâu, tuy nhiên trước đây người nuôi ong chủ yếu nuôi với hình thức tự phát, nhỏ lẻ và sản phẩm từ mật ong nhằm phục vụ nhu cầu của gia đình là chính. Những năm gần đây, thu nhập từ mật ong mang lại lợi nhuận lớn. Nuôi ong không tốn nhiều diện tích, vốn đầu tư ban đầu không lớn và công chăm sóc đơn giản. Chính thế mà nghề nuôi ong đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu phát triển kinh tế tại địa phương.

 Vượt qua quãng đường dài chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong của ông Hà Văn Hùng ở xóm Nhả, xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) một trong những hộ nuôi lâu năm nhất và cũng là người có số lượng đàn ong lớn nhất trong xóm khoảng 300 đàn. Trước khi đến với nghề nuôi ong, ông cũng làm đủ mọi thứ nghề từ làm thuê cuốc mướn cho đến cả việc buôn bán. Cho mãi đến năm 2002 ông mới bắt tay vào nuôi, ban đầu chưa có kinh nghiệm nên ông không dám đầu tư nhiều mà chỉ nuôi vài đàn, vừa nuôi vừa học hỏi để có kiến thức. Lúc đầu nuôi còn luống cuống nhiều khi còn bị ong đốt sưng tấy cả chân, tay. Đến nay, sau hơn 10 năm nuôi ông nhận thấy: nuôi ong lấy mật khá đơn giản, không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỷ mỉ và dày công chăm bẵm như trẻ nhỏ. Hơn nữa người nuôi cần phải am hiểu về đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi  có nguồn mật hoa dồi dào. Nắm được được điều đó là thành công đến 80 – 90% rồi - ông Hùng chia sẻ.

Với 300 trăm đàn là 300 trăm thùng ong, mỗi thùng được ông tự thiết kế lấy theo kiểu hình chữ nhật với chiều dài 42cm, lòng trong thùng 42cm còn sâu, rộng tùy sở thích của mỗi người nuôi. Trong mỗi thùng ông để khoảng 4-5 cầu là phù hợp nhất. Xung quanh nhà ông Hùng đâu đâu cũng thấy thùng ong. Ngồi nhâm nhi chén trà cùng ông mà nhìn những con ong bay qua, bay lại kêu vo ve. Khi mùa xuân về cây trái đâm trồi nảy lộc, hoa lá khoe sắc cũng là lúc những con ong chăm chỉ lại làm nhiệm vụ của mình. Loài cây để ong lấy mật tốt nhất là cây ăn quả, các loại hoa đặc biệt là hoa nhãn, hoa vải và các loại mật ở lá cây keo, cây bạch đàn…Mỗi năm cho ông thu nhập vài nghìn lít mật ong, với giá hiện nay ông bán từ 150.000 – 180.000đồng/1lít mật. Ông Hùng nói: “mật ong miền núi được mọi người rất ưa chuộng, rất nhiều người đến mua và đặt hàng nên mật làm ra không bao giờ bị ế cả. Mật ong rất tốt cho sức khỏe, chữa được cả ho nó như một vị thuốc quý từ thiên nhiên. Bên cạnh đó nuôi ong còn thụ phấn cho các loại cây trồng, giúp cây trồng đậu hoa, đậu trái nhiều hơn…”

Hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật, ngoài lợi ích về kinh tế, còn tạo công ăn việc làm cho người lao động lúc nông nhàn, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới miễn là có sự đam mê về nuôi loài này. Nhờ nuôi ong lấy mật mà đưa kinh tế gia đình ông ngày một phát triển hơn, giờ đây nhiều người trong thôn xóm cũng đang học tập ông để chăn nuôi ong lấy mật nhằm phát triển kinh tế, hướng tới thoát nghèo./.