DetailController

Giáo dục

Thành phố Hòa Bình: Triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, dạy học qua Internet và trên truyền hình

07/04/2020 00:00
Thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các trường học trên địa bàn thành phố Hòa Bình nói riêng, tỉnh ta nói chung đã phải cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, các trường học trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, dạy học qua Internet và trên truyền hình.
Phụ huynh trên địa bàn thành phố Hòa Bình quan tâm và tạo điều kiện để đảm bảo cho con học tập hiệu quả qua Internet

Theo số liệu thống kê của phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình, 100% các trường đã thông báo lịch phát sóng “Học trên truyền hình” đến phụ huynh và học sinh về các nội dung ôn tập 03 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh  dành cho học sinh lớp 9 do Sở GD&ĐT phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hòa Bình thực hiện (phát sóng từ 08 giờ sáng thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần). 23 trường đã phối hợp với VNPT tập huấn cho giáo viên sử dụng phần mềm VNPT Elearning để dạy học trực tuyến tại nhà. Nhưng do điều kiện gia đình học sinh nên chỉ có một số trường trung tâm thực hiện dạy học trực tuyến, cụ thể là có 6 trường tiểu học, 9 trường cấp THCS.

Ngoài ra, các trường còn sử dụng hiệu quả một số phần mềm dạy học trực tuyến Zoom, Zalo…. để thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh đối với các môn học ở tất cả các khối lớp, cụ thể như: Trường TH&THCS Dân Chủ, Lê Quý Đôn, Đồng Tiến, THCS Hữu Nghị, THCS Lý Tự Trọng...

Đối với các đơn vị không thể tổ chức dạy học trực tuyến do điều kiện gia đình học sinh không có máy vi tính, các thiết bị kết nối Internet, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, các giáo viên bộ môn thường xuyên phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh ôn bài bằng hình thức giao bài tập các môn học qua tin nhắn, zalo, gmail và thường xuyên động viên, nhắc nhở học sinh làm bài chụp gửi để giáo viên chấm chữa, trả bài.

Thực tế cho thấy, thời gian đầu tổ chức dạy học trực tuyến đa số học sinh còn ngại tương tác, giao tiếp với giáo viên hoặc chưa thành thạo trong thao tác kết nối, đăng nhập để vào lớp học trực tuyến. Nhưng sau một thời gian duy trì học tập học sinh đã tích cực tham gia học trực tuyến, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến đạt từ 60% đến 80% tổng số học sinh của lớp, của nhà trường, đối với các trường trung tâm tỷ lệ này lệ đạt 80 đến 95%.

Thuận lợi trong việc triển khai dạy học qua Internet của thành phố Hòa Bình là đa số các trường học thuộc thành phố Hòa Bình đều có giáo viên bộ môn tin học, giáo viên có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo để thực hiện dạy học qua internet. 100% các trường học, gia đình giáo viên được trang bị máy tính kết nối mạng internet đảm bảo cho việc dạy học qua Internet. Các trường học ở khu trung tâm gia đình học sinh có máy tính, điện thoại thông minh kết nối mạng internet, phụ huynh học sinh quan tâm và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho con học tập hiệu quả qua Internet.

Tuy nhiên, việc triển khai cũng đã gặp phải một số khó khăn là một số trường học vùng ven thành phố, các trường thuộc Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn (cũ) việc ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học trực tuyến của giáo viên còn hạn chế; máy tính kết nối Internet còn chậm, đường truyền chưa đảm bảo cho việc dạy học hiệu quả. Đa số gia đình các em học sinh của các trường vùng ven chưa trang bị được máy vi tính có kết nối Internet, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của phụ huynh học sinh và học sinh còn nhiều hạn chế do đó khó có thể tổ chức dạy học trực tuyến.

Để tăng cường chất lượng, hiệu quả việc dạy học qua Internet, trên truyền hình, thời gian tới, thành phố Hòa Bình quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, động viên giáo viên tăng cường trách nhiệm, tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học qua Internet. Tích cực tìm các giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh có khó khăn về điều kiện học tập với công nghệ thông tin./.