DetailController

Chăn nuôi

Tăng cường phòng chống dịch lợn tai xanh

21/02/2013 00:00
Ngày 20/2/ 2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn số 05/CĐ-BNN-TY gửi các tỉnh, thành phố, các bộ ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Bộ yêu cầu các địa phương thành lập ngay các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tai xanh; chủ động thu thập thông tin, kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm ổ dịch xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm trên đàn lợn, phát động chiến dịch tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ vùng có dịch và các khu chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm có nguy cơ cao.

Để nhanh chóng dập tắt dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng, ổn định và phát triển chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các tỉnh thực hiện nghiêm công điện phòng chống dịch, kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên… khi phát hiện lợn có hiện tượng sốt cao, khó thở, thân đỏ hoặc tím tái, tiêu chảy… phải có ngay giải pháp xử lý, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ.

Công điện cũng yêu cầu, các Sở, Ban ngành liên quan địa phương tổ chức rà soát, có chính sách phụ cấp cho cán bộ thú y cơ sở phù hợp với tình hình hiện nay, có chế độ khen thưởng cho người làm tốt nhiệm vụ, cũng như có biện pháp xử lý nghiêm khắc cán bộ thú y, người chăn nuôi vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, các tỉnh phải chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở và hệ thống thú y tổ chức tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm ở lợn theo quy định; phát động tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường…

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời./.