Cụ thể như: Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm đến UBND 11 huyện, thành phố; cập nhật thông tin kịp thời phục vụ tốt cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm. Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường đặc biệt là các dịp lễ, Tết, tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Năm 2015, Sở Công Thương đã phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; xử lý 1.233 hành vi với số tiền và giá trị hàng hóa tịch thu hơn 1 tỷ đồng. Các Đoàn kiểm tra chủ yếu tuyên truyền và nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chú ý tăng cường vệ sinh khu vực để hàng hóa, kiểm tra thời hạn của thực phẩm nhất là đối với các loại thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn. 3 tháng đầu năm 2016, Sở Công thương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tổ chức nhiều đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường. Kết quả đã kiểm tra 772 trường hợp, trong đó 546 vụ xử lý phải vi phạm hành chính. Công tác kiểm tra, kiểm soát đã góp phần ổn định thị trường hàng hóa. Trên địa bàn không có tình trạng đầu cơ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây rối loạn thị trường.
Phát huy kết quả đạt được, 9 tháng cuối năm 2016, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh thuộc trách nhiệm quản lý của ngành để phục vụ tốt cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Phối hợp với các đơn vị chức năng để tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý thực hiện đúng các quy định để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm./.