DetailController

Chăn nuôi

Phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi

01/08/2022 00:00
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết nắng nóng đã và đang diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chăn nuôi. Đặc biệt, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp trong ngày phổ biến 50 - 65%. Đây là điều kiện thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi.
Người chăn nuôi cần tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè

Để chủ động phòng, chống nắng, nóng bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, đảm bảo hoàn thành kế hoạch phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh năm 2022, ngày 26/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 2030/SNN-CNTY về việc “Hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi”. Theo đó, hướng dẫn người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương, tích cực chăm sóc đàn vật nuôi để tăng khả năng chống chịu đối với tác động do thay đổi lớn về thời tiết, khí hậu cũng như có biện pháp chủ động phòng chống nắng nóng hiệu quả.

Chuồng nuôi phải đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phủ lá cọ, rơm, cây dây leo,... lên mái chuồng để chống nắng nóng trực tiếp. Những ngày nắng, nóng phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi. Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi. Khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò, thu gom, chuyển phân, chất thải ra khỏi chuồng nuôi hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng. Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất chăn nuôi. Trồng cây xung quanh khu vực chuồng để tạo bóng mát.

Trong chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, tăng cường thức ăn giàu đạm; giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần cho ăn làm nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa. Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh. Cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải và bổ sung các loại vitamin đặc biệt là vitamin C cho gia súc, gia cầm uống để tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt.

Đối với gia cầm, nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: Gà úm: 50 - 60 con/m2, gà 0,5 - 1kg nhốt 12-30 con/m2, gà 2-3kg nhốt 7-10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, khu vực có bóng mát, cây xanh quang chuồng. Đối với gà đẻ tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, cho ăn cám chất lượng tốt. Đối với lợn, mật độ nuôi nhốt đối với lợn nái 3-4m2/con, lợn thịt là 2m2/con.

Đối với trâu, bò, lợn mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để giảm nhiệt độ cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da. Thời gian chăn thả gia súc: Buổi sáng từ 6-9 giờ sáng, buổi chiều chăn thả muộn từ 16-18h chiều. Những ngày nắng nóng, thời điểm nhiệt độ thường cao nhất là từ 12 giờ đến 16 giờ trong ngày, không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh. Tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Chủ động nguồn ngân sách của địa phương, có phương án hỗ trợ con giống, hóa chất để xử lý môi trường, tiêu hủy vật nuôi chết do nắng nóng và dịch bệnh. Tổng hợp số lượng loại vật nuôi bị thiệt hại, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong công tác khắc phục hậu quả do nắng nóng và trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại địa phương. Có văn bản báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định, trong đó có hỗ trợ hóa chất sát trùng, phòng, chống dịch bệnh./.