DetailController

Chăn nuôi

Nuôi nhím - Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Bắc Sơn (Hoà Bình)

15/12/2009 00:00

Không chỉ thành công với với việc chuyển đổi và nhân rộng cánh đồng cho thu nhập cao, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) đã triển khai nuôi thí điểm động vật hoanh dã và thành lập Hội chăn nuôi động vật hoang dã sinh trưởng, sinh sản xã Bắc Sơn. Hình thức chăn nuôi này đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký cho phép nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bạch Công Nhi, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xuất phát từ mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giúp bà con nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống, nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay đang chuộng và có sức tiêu thụ mạnh mặt về các loại động vật hoang dã được phép cụ thể là nhím, lợn rừng...

Đầu năm 2007, chúng tôi đã lên thăm quan mô hình nuôi động vật hoang dã sinh trưởng, sinh sản tỉnh Sơn La và mua 7 đôi nhím về nuôi thí điểm, trong đó 3 đôi nhím trưởng thành giá 12 triệu đồng /đôi, 4 đôi nhím tách ghép giá 8 triệu đồng /đôi. Sau thời gian, đàn nhím phát triển tốt, 3 đôi nhím trưởng thành đã sinh sản được 4 đôi nhím con, còn lại 4 đôi tách ghép đã được phối giống dự kiến sẽ đẻ vào đầu tháng 12.

Dẫn chúng tôi ra thăm chuồng nuôi nhím của gia đình, anh Nguyễn Khắc Thành, Chi hội trưởng hội Chăn nuôi động vật hoang dã sinh trưởng, sinh sản xã Bắc Sơn cho biết: Nuôi nhím đơn giản, nhưng vốn đầu tư ban đầu để mua con giống cao, chỉ cần xây chuồng và cho ăn thức ăn là các loại rau, củ, quả. Vì là động vật hoang dã nên khả năng thích nghi cao, ít bệnh tật và lãi xuất cao. Đôi nhím trưởng thành gia đình mua về nuôi từ đầu năm 2007 với giá thành 12 triệu đồng /đôi, đến nay con nhím cái đã đẻ được 3 con, nếu theo giá bán nhím giống như hiện nay 9 triệu đồng /đôi gia đình anh thu về gần đủ số vốn ban đầu bỏ ra, chưa kể theo chu kỳ sinh sản 1 năm nhím sẽ đẻ 2 lứa và mỗi lứa từ 2 - 3 con.

Hiện nay, xã Bắc Sơn có tổng số 34 con nhím, trong đó nhím 8 đôi trưởng thành, 4 đôi tách ghép và 4 đôi mới đẻ. Theo tính toán của ông Bạch Công Nhi với giá bán nhím thương phẩm từ 450 - 500 ngàn đồng /kg, nếu nuôi tốt trung bình mỗi tháng nhím sẽ tăng 1,5kg/con, như vậy trừ chi phí mỗi con nhím sẽ cho thu 500 ngàn đồng /tháng.

Trước mắt, các hộ mới chỉ nuôi nhím theo hình thức sinh sản bán giống trong địa phương, sau khi đã nhân rộng mô hình và đã ổn định đàn mới chuyển ra bán nhím thương phẩm. Mặc dù đây còn là hình thức chăn nuôi mới, nhưng với tính toán trên và nguồn thu trước mắt từ bán nhím sinh sản mang lại, số hộ nuôi nhím đã được nhân rộng từ 7 hộ lên thành 20 hộ. Trong tương lai nuôi nhím sẽ trở thành hình thức chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong xã.