DetailController

Giáo dục

Làm tốt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

01/06/2020 00:00
Dự kiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8. Như vậy, gần 9.000 học sinh lớp 12 của tỉnh chỉ còn hơn 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho kiến thức, nền nếp học tập của học sinh nói chung, học sinh lớp 12 nói riêng bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thời điểm này, các trường đang tập trung tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
Các trường THPT trên địa bàn tỉnh tập trung ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ THPT quốc gia năm 2020

Để hỗ trợ cho các nhà trường tổ chức dạy và học, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị, nhà trường rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II. Ngoài ra, các nhóm cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu, xây dựng nội dung, kế hoạch dạy học theo hướng dẫn về giảm tải nội dung của Bộ GD&ĐT. Đây là cơ sở để các đơn vị có thể sử dụng tham khảo trong giai đoạn nước rút này.

Đặc biệt, để giúp giáo viên, học sinh không bị động, bỡ ngỡ với những thay đổi trong nội dung thi năm nay, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn cho các đơn vị, nhà trường sử dụng bộ đề thi minh họa THPT quốc gia năm 2020. Sở GD&ĐT đã giao nhiệm vụ cho các giáo viên cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu, phản biện bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT; đã gửi kết quả nghiên cứu, phân tích, bài giải chi tiết các đề thi minh họa tới các nhà trường để giáo viên, học sinh lớp 12 tham khảo. Yêu cầu các nhà trường hướng dẫn giáo viên bộ môn tham khảo bộ đề minh họa, từ đó lựa chọn đơn vị kiến thức, phương pháp ôn tập cho học sinh phù hợp, hiệu quả. Theo đánh giá, các câu hỏi trong bộ đề thi môn Toán được sắp xếp theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp. Đề thi bám sát chương trình tinh giản, số lượng câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ II lớp 12 đã giảm đáng kể. Trong đề thi có đến 90% câu hỏi thuộc chương trình kỳ I của lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Do đó, học sinh hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin để ôn tập và bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 - 2020. Hiện, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các giáo viên cốt cán nghiên cứu, phân tích đề thi tham khảo (chủ đề, mức độ câu hỏi, sự phân bố câu hỏi, kiến thức theo chủ đề và khối lớp…). Đồng thời, lập ma trận chi tiết đề thi tham khảo, giải chi tiết đề thi tham khảo. Đây sẽ là tài liệu quan trọng để các nhà trường tổ chức ôn tập nước rút cho học sinh, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Sau nửa tháng trở lại trường học tập, nền nếp sinh hoạt cũng như học tập của học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh đã nhanh chóng quay trở lại ổn định, nhất là đối với học sinh lớp 12. Hiện nay, căn cứ hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT, tiến độ thực hiện dạy học, nhà trường đã tiến hành rà soát, giảm những nội dung dạy học có kiến thức, kỹ năng vượt quá mức độ cần đạt. Kế hoạch dạy học đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đối với các nội dung dạy học trên lớp, các nội dung khuyến khích học sinh tự học. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ đảm bảo việc hoàn thành phân phối chương trình năm học trước ngày 15/7, theo đúng khung thời gian năm học. Riêng đối với học sinh lớp 12 sẽ tổ chức ôn thi THPT quốc gia vào tất cả các buổi chiều. Trong thời gian nghỉ chống dịch cũng như hiện nay, giáo viên các bộ môn tiếp tục giao nhiều bài tập để học sinh tự ôn luyện vào buổi tối và các ngày cuối tuần./.