DetailController

Quốc phòng - An ninh

Kết quả Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

07/02/2024 10:28
Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại các huyện: Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc từ ngày 16/01/2024 đến ngày 07/02/2024.
Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện: Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và Đà Bắc đã triển khai và thực hiện kịp thời, nghiêm túc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và Đà Bắc để cùng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm được Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh và huyện kiểm tra cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Các mặt hàng phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đa dạng, phong phú, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem nhãn đầy đủ và đảm bảo về hạn sử dụng.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Yên Thủy đã tổ chức cấp phát 11 băng rôn tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các xã, thị trấn để triển khai công tác tuyên truyền. Xây dựng kế hoạch kiểm tra và triển khai công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm từ ngày 17/01/2024. Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Kim Bôi đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 như: Ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐATTP ngày 05/01/2024 về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; Quyết định số 73/QĐ-UBND ngày 12/01/2024 của UBND huyện Kim Bôi về việc kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Thực hiện tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh, truyền hình của huyện và các xã thị trấn với số lượng 34 lượt; thực hiện tuyên truyền thông qua các xe lưu động tại các xã thị trấn với số lượng 3 ngày; treo 26 băng zôn tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch kiểm tra và triển khai công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm từ ngày 22/01/2024.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Lương Sơn đã triển khai và thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 như: Ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 05/01/2024 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; ban hành Quyết định số 10/QĐ-UBND ngày 05/01/2024 của UBND huyện Lương Sơn về việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Thực hiện tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên hệ thống đài phát thanh của huyện với số lượng 02 lần/ngày; Treo băng zôn tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp, các trường học và bếp ăn tập thể trên địa bàn. Đã tiến hành kiểm tra được 22 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó 21 cơ sở được kiểm tra do ngành y tế quản lý và 01 cơ sở do ngành công thương quản lý; qua kiểm tra các cơ sở chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ban Chỉ đạo An toàn thực huyện Đà Bắc đã triển khai và thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 như: Ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 04/01/2024 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND ngày 08/01/2024 của UBND huyện Đà Bắc về việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Thực hiện tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình của huyện với số lượng 04 tin phát thanh, 02 tin truyền hình, 02 phóng sự tuyên truyền. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Đà Bắc đã thực hiện kiểm được 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua kiểm tra các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm; Đoàn kiểm tra đã triển khai kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm tại 04 Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm cấp xã.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại huyện Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và Đà Bắc được tổng số 21 cơ sở, trong đó: 09 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 06 cơ sở chế biến thực phẩm; 01 cơ sở sản xuất trứng gà thương phẩm. Kết quả 21/21 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về thủ tục hành chính; nguồn gốc; xuất xứ; ghi nhãn và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện còn hạn chế về số lượng, thời lượng, hình thức, nội dung và phương pháp truyền thông. Một số Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tuyến huyện còn chậm triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý. Một số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế về kiến thức An toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và Đà Bắc tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Tiếp tục kiểm tra công tác triển khai, thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 đối với Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các xã,phường, thị trấn và kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chỉ đạo các ngành thành viên của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo phân cấp quản lý. Hàng năm tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về An toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn./.