DetailController

Thời sự trong ngày

Hướng dẫn các xã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới thực hiện tiêu chí về an toàn thực phẩm giai đoạn 2023-2025

14/04/2023 16:10
Nhằm đảm bảo các xã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới hoàn thành các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm giai đoạn 2023-2025, ngày 13/4/2023, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 901/SNN-QLCL về việc hướng dẫn các xã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới thực hiện tiêu chí về an toàn thực phẩm giai đoạn 2023-2025. Cụ thể như sau:

Đối với chỉ tiêu cho các xã về đích nông thôn mới theo Quyết định số 1668/QĐ-UBND ngày 10/8/2022

          Chỉ tiêu 13.3: "Thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương" thuộc tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn

Thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương khi đáp ứng các yêu cầu sau:

- Có sản phẩm nông sản chủ lực của xã được các cơ sở sản xuất kinh doanh thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc đảm bảo các yêu cầu lưu trữ, truy xuất thông tin ở mỗi công đoạn từ sản xuất, sơ chế, chế biến và thương mại sản phẩm.

- Có sản phẩm nông sản chủ lực của xã được sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất tốt VietGAP và tương đương hoặc tiêu chuẩn chất lượng (ISO, HACCP) được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng nhận, còn hiệu lực.

          - Yêu cầu chung đối với truy xuất nguồn gốc.

- Nội dung cần thiết lập truy xuất nguồn gốc.

- Thực hiện lưu trữ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Yêu cầu đánh giá: Đạt

          Chỉ tiêu 17.10: Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm" thuộc tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm khi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Đối tượng áp dụng: Là hộ gia đình, cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, khai thác nông lâm thủy sản; nuôi trồng thủy sản). Hộ gia đình, cơ sở thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến thực phẩm.Hộ gia đình, cơ sở kinh doanh thực phẩm.

- Phạm vi áp dụng:Hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn xã (trừ hộ gia đình, cơ sở sản xuất chỉ để tiêu dùng, không bán sản phẩm ra thị trường).

- Yêu cầu mức đạt: 100% số hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn xã phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Phương pháp đánh giá: Cung cấp danh sách thống kê các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; Biên bản kiểm tra thực hiện Cam kết.

Đối với chỉ tiêu cho các xã về đích nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1669/QĐ-UBND ngày 10/8/2022

          Chỉ tiêu 13.3. "Có mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao hoặc mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm" thuộc tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn

Nội dung thực hiện: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao hoặc mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm

          Kết quả đánh giá: ≥ 1 mô hình

          Chỉ tiêu 13.4. "Ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã " thuộc tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn

Nội dung thực hiện: Các sản phẩm chủ lực của xã có sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hoặc sử dụng mã số, mã vạch

          Kết quả đánh giá: ≥ 1 sản phẩm

          Chỉ tiêu 18.4. "Tỷ lệ chủ thể hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng năm được tập huấn về an toàn thực phẩm" thuộc tiêu chí số 18 về chất lượng môi trường sống

          Nội dung thực hiện:Chủ thể hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tập huấn về an toàn thực phẩm. (có xác nhận của cơ quan liên quan cấp huyện trở lên)

          Kết quả đánh giá: Tỷ lệ đạt 100%

          Chỉ tiêu 18.5. "Không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của xã " thuộc tiêu chí số 18 về chất lượng môi trường sống.

          Nội dung thực hiện: Không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã.(có xác nhận của Trạm Y tế cấp xã trở lên)

          Kết quả đánh giá: Không

          Chỉ tiêu 18.6. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận về an toàn thực phẩm" thuộc tiêu chí số 18 về chất lượng môi trường sống

          Đối tượng áp dụng: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã được chứng nhận GAP; tiêu chuẩn hữu cơ; ISO; HACCP, trừ các cơ sở thuộc diện phải ký cam kết theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

          Phạm vi áp dụng:Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sảntại địa bàn xã.

          Phương pháp đánh giá: Danh sách thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ các quy định về ATTP (tên chủ cơ sở, địa chỉ, sản phẩm sản xuất), tiêu chuẩn đã được chứng nhận ATTP (Số, ngày cấp, cơ quan cấp Giấy chứng nhận)

          Yêu cầu mức đạt: 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn xã phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

          Đối với các chỉ tiêu cho các huyện nông thôn mới theo Quyết định số 1678/QĐ-UBND ngày 10/8/2022

          Chỉ tiêu 8.5. "Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện quản lý tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm" thuộc tiêu chí số 8 về chất lượng môi trường sống Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2025.

          Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm khi đáp ứng các yêu cầu sau:

          - Đối tượng áp dụng: Là hộ gia đình, cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, khai thác nông lâm thủy sản; nuôi trồng thủy sản). Hộ gia đình, cơ sở thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến thực phẩm. Hộ gia đình, cơ sở kinh doanh thực phẩm.

          - Phạm vi áp dụng:Hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn huyện (trừ hộ gia đình, cơ sở sản xuất chỉ để tiêu dùng, không bán sản phẩm ra thị trường).

          - Yêu cầu mức đạt: 100% số hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn huyện phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Phương pháp đánh giá: Cung cấp danh sách thống kê các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm(tên hộ gia đình và cơ sở, địa chỉ hộ gia đình và cơ sở theo từng loại hình sản xuất, kinh doanh).

(có Phụ lục về  Nội dung hướng dẫn thực hiện kèm theo)

          Chỉ tiêu 8.6. "Tỷ lệ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do huyện quản lý hàng năm được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ " thuộc tiêu chí số 8 về chất lượng môi trường sống Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2025

          Nội dung thực hiện: Cán bộ cấp huyện, xã làm công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

          Kết quả đánh giá: Tỷ lệ đạt 100%

Chỉ tiêu 8.7. "Không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của huyện" thuộc tiêu chí số 8 về chất lượng môi trường sống Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2025

Nội dung thực hiện: Không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện. (có xác nhận của Phòng, Trung tâm y tế cấp huyện trở lên)

          Kết quả đánh giá: Không.