DetailController

Chăn nuôi

Hoà Bình: Mô hình kinh tế nuôi dế mới ở Đà Bắc

15/12/2009 00:00

Vào tháng 7/2009 trong một chuyến đi chơi ở Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Đinh Quang Nhậm ở thôn Mu, thị trấn Đà Bắc (Hoà Bình), đến thăm một hộ gia đình nuôi dế công nghiệp cho thu nhập cao. Lúc ra về hai ông mua 3 chậu dế giống gần 400 con với giá 800 nghìn đồng/chậu.

Ông Nhậm cho biết: nuôi dế kỹ thuật rất đơn giản. Dế công nghiệp ăn cám ngô và cám gà trộn. Vòng đời của dế chỉ khoảng 75 - 80 ngày. Một cân dế đầu tư khoảng 10 nghìn đồng tiền thức ăn. Từ ngày nuôi đến nay, ông đã nuôi được 3 lứa dế. Ngoài ăn thử, ông đã bán được vài chậu. Thịt dế có thể làm nhiều món như chiên, rang, sào… Thịt dế có nhiều chất dinh dưỡng và ăn bùi như thịt ngan. Hiện tại, giá dế thịt ở vùng Tam Đảo đến người ăn khi đi du lịch khoảng 500 nghìn đồng/kg. Vật dụng nuôi dế là trong chậu nhựa và đậy nắp bằng lồng bàn. Đồ đựng thức ăn là các cốc nhựa được tận dụng từ hộp sữa chua. Nếu có điều kiện thì đổ bằng xi măng để không bị lật. Khi dế đẻ thì trộn đất với cát trong cốc nhựa. Dế sẽ đẻ vào trong cốc. Với thời gian khoảng 10 ngày thì dế sẽ nở. Đến nay, đàn dế của ông Sứng đã có khoảng 30 chậu và của ông Nhậm 15 chậu.

Đặc điểm sinh học của dế là ưa nóng và có thể chịu đựng được nhiệt độ trên 400C. Ông Sứng cho biết: Mùa hè dế sinh trưởng rất nhanh. Lúc trưởng thành thì tỉ lệ trong chậu nuôi càng giảm dần đề giành chỗ cho chúng bay rồi đi lại. Lúc này cả đàn dế kêu suốt ngày như một bản nhạc rất vui tai. Vào mùa lạnh dế sinh trưởng chậm và ở nhiệt độ quá lạnh có thể chết. Hiện nay hai ông đang nuôi thử nghiệm vào mùa lạnh đầu tiên cho dế. Nếu thành công thì sẽ nhân rộng đàn dế.

Về thị trường tiêu thụ thì hai ông cho biết: Ở Tam Đảo là nơi du lịch có nhiều người muốn thưởng thức các món ăn lạ như dế, cào cào… nên món dế rất được ưa chuộng. Còn ở thị trường Hòa Bình, nhất là ở Đà Bắc thì nhiều người chưa biết đến món ăn này. Trong 3 lứa vừa qua, hai ông bán được vài chậu cho những người nuôi thử. Sau khi thành công nuôi ở vụ rét này thì sẽ mang bán thử ở một số nhà hàng.