DetailController

Trồng trọt

Hiệu quả mô hình sản xuất rau theo công nghệ Hàn Quốc

22/01/2014 00:00
Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo chung, đồng thời cản trở việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản ở nước ta. Cuối năm 2013, với mục đích giúp đỡ nông dân tỉnh Hòa Bình thay đổi kỹ thuật trồng rau truyền thống sang sản xuất rau an toàn, Hiệp hội nông dân Hàn Quốc đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện mô hình “trình diễn sản xuất rau theo công nghệ Hàn Quốc” tại xóm Chóng, xã Yên Lạc (Yên Thuỷ).
Các giống rau, củ Hàn Quốc phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương nên rau phát triển tốt, ít sâu bệnh, đảm bảo VSATTP.

 Ông Bùi Văn Hồng, tổ trưởng tổ sản xuất rau công nghệ Hàn Quốc tại xóm Chóng, xã Yên Lạc cho biết: Thông qua mô hình, người dân được chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau tiến tiến theo công nghệ hiện đại; 100% chi phí thực hiện dự án được nguồn vốn Hiệp hội Nông dân Hàn Quốc hỗ trợ. Ban chủ nhiệm dự án đã lựa chọn 5 giống rau, củ gồm: cải thảo, ớt, củ cải, khoai tây, hành. Dự án cũng đầu tư xây dựng hệ thống giếng khoan công suất lớn, nhập khẩu một số trang thiết bị phục vụ làm đất, máy gieo hạt và phổ biến kinh nghiệm cho bà con nông dân. Các khâu trồng và chăm bón rau, củ đều được chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc hướng dẫn bảo đảm đúng kỹ thuật, khoa học. Kết quả bước đầu cho thấy 5 loại rau, củ đều phát triển tốt, ít sâu bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng nằm trong hộ dân được hưởng lợi, tình nguyện tham gia mô hình rau công nghệ Hàn Quốc ở xóm Chóng, ông Bùi Văn Phú chia sẻ: Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi được tham gia vào mô hình trồng rau công nghệ Hàn Quốc ở Việt Nam . Trồng đối chứng 2 loại rau Việt Nam và Hàn Quốc trên cùng một khoảnh ruộng giúp chúng tôi so sánh hiệu quả của từng loại. Giống rau của Hàn Quốc cho thấy cây rau phát triển nhanh, năng suất cao và giá trị kinh tế gấp 2,3 lần giống rau bản địa. Tuy nhiên kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cũng cần tuân thủ theo quy trình nhất định. Trước đây làm rau theo phương pháp truyền thống, nếu thấy rau có sâu bệnh là phun thuốc, không tuân theo một quy trình nào cả. Nhưng từ khi tham gia mô hình sản xuất rau an toàn công nghệ Hàn Quốc, bà con được tập huấn kỹ thuật chăm sóc phù hợp với đặc tính của từng loại rau, củ, do vậy rau ít sâu bệnh hơn. Việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc BVTV cũng hạn chế, thay vào đó là phân bón hữu cơ, thuốc sinh học, từ đó, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường.

 

Trao đổi với ông Vương Đắc Hùng, PGĐ Sở NN&PTNT Hòa Bình, Trưởng BQL dự án sản xuất rau theo công nghệ Hàn Quốc tại tỉnh, đồng chí cho biết thêm: Các chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc rất hài lòng về sản phẩm rau, củ trồng theo công nghệ Hàn Quốc ở tỉnh Hòa Bình. Dự án sản xuất mô hình rau an toàn công nghệ Hàn Quốc sẽ tiếp tục được Hiệp hội nông dân Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh Hòa Bình đến hết 12/2015. Với diện tích đất đai rộng, tỉnh có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển rau quả, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong thời gian tới, dự án sẽ được nhân rộng, hỗ trợ ở các huyện khác của tỉnh. Dự án là cơ hội rất tốt để nông dân tỉnh Hòa Bình được tiếp cận với các kỹ thuật canh tác hiện đại và chuyên nghiệp. Như vậy, mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn công nghệ Hàn Quốc không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà điều quan trọng hơn là đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của người dân, hướng đến nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Kết hợp được “bài toán” về tìm đầu ra cho sản phẩm, chắc chắn, mô hình rau an toàn sẽ có hiệu ứng rộng rãi./.