DetailController

Kinh tế

Công ty Tiến Ngân đã xuất hơn 300 tấn Mía sang các thị trường Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc

21/05/2024 15:30
Chị Lê Thị Nhâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân (Công ty Tiến Ngân - TP. Hòa Bình) là người đầu tiên mang mía đường của tỉnh Hòa Bình xuất ngoại, giúp người dân trồng Mía ở Hòa Bình tăng hiệu quả kinh tế từ cây Mía, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Mía là loại cây có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, bên cạnh đó cây Mía còn là loại cây rất phù hợp với điều kiện khí và hậu thổ nhưỡng của tỉnh Hòa Bình, có thể phát triển mở rộng kinh doanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao

Theo chị Nhâm: Từ năm 2023, sau 6 tháng đàm phán, Công ty Tiến Ngân lần đầu tiên xuất khẩu được hơn 17 tấn Mía đường sang thị trường Mỹ. Còn từ đầu năm 2024 đến nay, công ty đã xuất 17 tấn Mía đường sang thị trường Mỹ, cùng với đó là 24 tấn Mía sang thị trường Hàn Quốc. Chị Nhâm cho hay: “Trước đây tôi làm nghề cung cấp thực phẩm cho các trường học và các công ty nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Lúc đó, bản thân tôi cũng chưa hiểu xuất khẩu là làm như thế nào. Một lần tình cờ được cùng đoàn công tác của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình vào thăm vùng trồng Mía của người dân 02 huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn… thấy bà con trồng Mía vất vả nhưng giá bán lại thấp, bấp bênh, nên tôi dặn lòng phải làm gì đó giúp tìm đầu ra cho bà con”.

Theo chị Nhâm, thấy sự trăn trở, tâm huyết với bà con của chị, ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã khích lệ, giới thiệu và hướng dẫn chị đến với nghề xuất khẩu Mía và bắt đầu là từ cây Mía đường.

Để cây Mía có thể xuất khẩu được, chị Nhâm lặn lội tìm về các vùng nguyên liệu trồng Mía tại các huyện: Lạc Sơn, Cao Phong, Tân Lạc... để hướng dẫn bà con lựa chọn vùng đất thích hợp, thổ nhưỡng tốt để cây Mía phát triển và cho chất lượng cao nhất. Đặc biệt, toàn bộ quy trình trồng mía đều áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ sau chuyến Container đầu tiên sang Mỹ, đến nay, Công ty Tiến Ngân đã xuất khẩu hơn 300 tấn Mía đường sang các thị trường các nước như: Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Điều này chứng tỏ dù sản phẩm mới bắt đầu đi từ nơi sản xuất nhưng đã định hình rõ về cách thức, phân khúc khách hàng tại nơi tiêu thụ, được thị trường nước ngoài đón nhận. Đồng thời, chị Nhâm cũng mong muốn chính quyền các cấp ở tỉnh Hòa Bình hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất thu mua Mía ăn tươi phục vụ xuất khẩu, dự kiến vùng nguyên liệu từ 10 - 12ha. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư hạ tầng kho bãi thu mua Mía, sơ chế, đóng gói Mía; hỗ trợ công ty nhằm nâng cao chất lượng Mía xuất khẩu.

Từ đó, Công ty Tiến Ngân cam kết sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm đảm bảo kỹ thuật theo hợp đồng đã ký kết với các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác tại các địa phương; đầu tư vật tư sản xuất và thu hồi vốn sau khi thu mua sản phẩm; tạo điều kiện để phát triển vùng nguyên liệu Mía.

Anh Bùi Văn An (tại xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng Mía với giá bán bấp bênh chỉ khoảng 2 – 3 nghìn đồng/cây, từ khi được Công ty Tiến Ngân thu mua Mía để đem đi xuất khẩu thì giá luôn ổn định ở mức 10 – 12 nghìn đồng/cây, không phải lo đầu ra, giá bán lại cao, tăng thu nhập nên các hộ dân chúng tôi rất phấn khởi. Nhiều hộ trong xóm còn thoát nghèo nhờ trồng Mía”.

Theo ông Đặng Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Dân Chủ (TP. Hoà Bình) đánh giá: Chị Lê Thị Nhâm là người năng động, tháo vát, chịu khó tìm tòi, phát triển các mặt hàng nông sản để xuất khẩu, trong đó đặc biệt nhất là cây Mía. Thông qua việc xuất khẩu Mía đường đã giúp người dân trồng Mía tăng hiệu quả kinh tế từ cây Mía, giúp bà con nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng cho biết: Mía là loại cây có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, bên cạnh đó cây Mía còn là loại cây rất phù hợp với điều kiện khí và hậu thổ nhưỡng của tỉnh Hòa Bình, có thể phát triển mở rộng kinh doanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao... đến nay, Công ty Tiến Ngân đã xuất hơn 300 tấn mía sang thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc... Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các đơn bị kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mở rộng thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu./.