ListNewByCategory

Lương y già với bài thuốc gia truyền

(25/05/2010)

Chúng tôi tìm đến nhà lương y Nguyễn Thị Thập ở xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, mặc dù trời đã gần tối nhưng bà vẫn bận rộn với công việc hàng ngày của mình. Thang thuốc cuối cùng cũng đã bốc xong, gói ghém cẩn thận bà đưa cho người con trai để kịp gửi chuyến xe chiều về Hà Nội. Xong xuôi đâu đó, bà lại kiểm tra công đoạn phơi sao và dự trữ thuốc.

Nắng nóng, bệnh nhân nhập việc tăng nhanh

(24/05/2010)

Mới vào đầu mùa hè nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm không khí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thêm phần oi bức, ngột ngạt. Lượng bệnh nhân từ khắp các địa phương trong tỉnh “đổ về” cao hơn hẳn so với những tháng trước.

Nữ y tế thôn bản người Dao

(18/05/2010)

Mới 21 tuổi, cô gái Đặng Thị Mai đã được bà con dân tộc Dao, Mường ở xóm Tra, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc chọn làm y tế thôn bản với nhiệm vụ theo dõi tình hình sức khoẻ ở địa bàn. Tuổi còn trẻ, thiếu cả kiến thức và kinh nghiệm, cô đã bắt đầu công việc của mình bằng trau dồi vốn hiểu biết, học hỏi các cô, các chú y tế thôn bản đi trước trong việc tiếp cận người dân.

Bùng phát dịch lợn tai xanh ở Tân Lạc

(12/05/2010)

Đến ngày 8/5/ trên địa bàn huyện Tân lạc có 190 con ốm có dấu hiệu bệnh tai xanh và 55 con chết vì bệnh. Trong đó xã Mãn Đức chết 29 con, xã Thanh Hối chết 20 con và thị trấn Mường Khến chết 6 con. Trước tình hình này, ngày 11/5, UBND tỉnh công bố dịch lợn tai xanh tại địa bàn huyện Tân Lạc.

Trở lại xóm “tê tê say say”

(11/05/2010)

Kể từ ngày bùng phát bệnh "tê tê say say" vào tháng 9/2006 đến nay đã gần 4 năm trôi qua nhưng những người dân ở xóm Cành - xã Bình Chân (Lạc Sơn - Hoà Bình) vẫn không khỏi lo lắng, đời sống của người dân đã nghèo khó giờ lại càng khó khăn hơn

 

Thầy lang xứ Mường

(10/05/2010)

Kỳ 3: “Thần y” chữa bỏng

Bài thuốc chữa trị của ông hạn chế để lại di chứng, khả năng nhiễm trùng thấp, cắt ngay cơn đau cho người bệnh...Khẩu trang bịt kín mặt, đội nón lá đứng bên máy xay xát gạo, ít ai nghĩ ông Bùi Văn Dũng (xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình) là một người làm nghề y, được nhiều người bệnh nhận làm bố nuôi. Hỏi ra mới biết ông làm nghề chữa bỏng kiêm luôn thợ… xay xát gạo.

Noong Luông: Chuyển biến nhận thức của người dân về chăm sóc sức khoẻ

(07/05/2010)

Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ của y tế cơ sở tăng lên gấp 2, gấp 3 lần, chất lượng cuộc sống của bà con ngày càng cải thiện, số cặp vợ chồng độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm tới 93,5% là thành quả của việc kiên trì tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân xã Noong Luông, huyện Mai Châu.

Hạt thóc Mường Trời,hạt gạo Điện Biên

(07/05/2010)

Từng xới bát cơm đầy, cơm vơi từ hạt gạo ân tình của bạn bè nơi lòng chảo Ðiện Biên gửi tặng, dâng cúng Tổ tiên mỗi lần Tết đến. Từng bưng bát cơm trắng ngần của Mường Then - Mường Trời giữa núi rừng Tây Bắc... nên cứ "rưng rưng" muốn tìm đến ngọn nguồn hương thơm hạt dẻo...

Thầy lang xứ Mường

(06/05/2010)

Kỳ 2 - Bí quyết miếng trầu

Một bình đựng vôi, một hộp đựng cau và xấp lá trầu tươi: Đó là những thứ có thể chữa trị gãy xương, bong gân, mụn nhọt, rắn cắn. Tiếng xe máy ngược dốc chở mế (bà, cụ) Quyết (ở xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) về nhà lúc mặt trời ngả xuống dãy núi xa, mọi người đứng trong sân bỗng thở phào. Gần chục người bệnh chờ mế suốt từ sáng, họ đứng ngồi không yên.

 

 

 

Hiển thị 4.071 - 4.080 of 4.096 kết quả.