ListNewByCategory

Thực hiện các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính

(07/12/2022)
Để thực hiện được các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính, trong 03 năm qua, tỉnh Hòa Bình đã triển khai tổng hợp các giải pháp như: Thực hiện công tác tuyên truyền; đẩy mạnh siết chặt khâu thẩm định các dự án nhằm bảo đảm các dự án sạch giảm nguy cơ phát thải gây ô nhiễm môi trường; ban hành và triển khai các kế hoạch hành động; đẩy mạnh công tác trồng rừng, bảo vệ rừng; đẩy mạnh đầu tư phát triển và sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo; thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; thực hiện việc lồng ghép các mục tiêu, giải pháp về BĐKH vào trong các quy hoạch phát triển của địa phương,…

Chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, đầu tư, xây dựng, an toàn lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại khu vực Đồng Om, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn

(06/12/2022)
Ngày 01/12/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 2118/UBND-KTN về việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, đầu tư, xây dựng, an toàn lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại khu vực Đồng Om, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn.

Tiếp tục đổi mới, phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh

(02/12/2022)
Năm 2022, công tác quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của tỉnh được triển khai theo kế hoạch. Đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia, tỉnh đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ 02 đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, 03 dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi.

Chủ động ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh

(30/11/2022)
Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia từ ngày 30/11/2022, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến từ 9 – 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 12 – 15 độ C; ngày 01 - 3/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại. Đêm 29/11 đến ngày 30/11, khu vực vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc có mưa 50 – 100 mm, có nơi trên 130 mm. Tỉnh Hoà Bình cũng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh sắp tới.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

(29/11/2022)
Hiện nay đang là những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Theo số liệu thống kê từ các địa phương, tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 trường hợp tử vong. Mặc dù với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, tuy nhiên trong những tháng gần đây số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao.

Tăng cường, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu

(28/11/2022)
Biến đổi khí hậu được xem là thách thức nghiêm trọng đối với toàn cầu bởi những tác động tiêu cực, đe dọa sự tồn vong của hệ sinh thái và cuộc sống của con người. Vấn đề này đòi hỏi nỗ lực của các quốc gia cũng như sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế. Những năm qua, tỉnh Hòa Bình luôn coi trọng hợp tác, hội nhập quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Do đó nhiều chương trình, sự án, nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được quan tâm thực hiện.

Kết quả Tổ chức Hội thi tìm kiếm sáng kiến cải cách hành chính năm 2022

(22/11/2022)
Để tổ chức có hiệu quả Hội thi tìm kiếm sáng kiến cải cách hành chính tỉnh Hòa Bình năm 2022, ngay từ đầu năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Thể lệ Hội thi, đồng thời ban hành 04 văn bản triển khai, khuyến khích và đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại cơ sở và tham gia Hội thi. Do đó, Hội thi đã được phát động rộng rãi đến tất cả các Sở, ban, ngành, UBND các huyện/TP trong toàn tỉnh. 100% các Sở, ban, ngành đều đã tiếp nhận văn bản phát động hội thi qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản liên thông các cơ quan, Sở ngành trong tỉnh.

Kết quả Chương trình hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp và tỉnh Hòa Bình

(22/11/2022)
Sau 3 năm triển khai Chương trình hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp và tỉnh Hòa Bình, đến nay, công tác phối hợp, thông tin 2 chiều đã được triển khai liên tục, đảm bảo kết nối chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ từ lý thuyết vào thực tiễn một cách thuận lợi và hiệu quả. Trường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức. Tỉnh đã phê duyệt 4 đề tài do trường Đại học Lâm nghiệp thực hiện với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Các đề tài đã từng bước hoàn thiện nghiên cứu khoa học, cải tạo môi trường, nâng cao giá trị ngành lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri từ trước Kỳ họp thứ 3 đến trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

(17/11/2022)
Cử tri kiến nghị (trước Kỳ họp thứ Tư): 1. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất giữa công ty D&G với đất của Nhân dân xóm Bay, xóm Trung Tằm và xóm Sổ. 2. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, sắp xếp, điều chỉnh lại diện tích đất đã giao cho Lâm trường Tu Lý quản lý, sử dụng nhưng hiệu quả thấp để bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 3. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh căn cứ quy định của pháp luật hiện hành chỉ đạo các địa phương trong quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có phương án chuyển mục đích sử dụng một phần đất rừng sản xuất sang đất ở, nhất là đối với các xã vùng hồ sông Đà, khó khăn về đất ở để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. 4. Hiện nay, số lượng mỏ khoáng sản được cấp phép trên địa bàn huyện rất lớn, tác động không nhỏ đến môi trường sống, an ninh, trật tự của địa phương. Đặc biệt là địa bàn 02 xã Liên Sơn và Cao Dương với 34 mỏ khoáng sản được cấp phép. Cử tri đề nghị trong thời gian tới tỉnh không xem xét cấp phép mới các mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện. Đồng thời, xem xét chấm dứt hoạt động, thu hồi đối với các mỏ không triển khai hoặc triển khai không hiệu quả, chây ỳ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động. 5. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động khoáng sản, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan; rà soát, điều chỉnh giấy phép của các mỏ có khoảng cách với khu dân cư không đảm bảo theo quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri từ trước Kỳ họp thứ 3 đến trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

(17/11/2022)
1. Cử tri kiến nghị: 1.1“Cử tri tiếp tục đề nghị sớm trình sửa đổi Luật Đất đai để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành. Trong đó, đề nghị chuyển Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai về cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện quản lý để thuận lợi hơn trong quá trình triển khai thực hiện các thủ tục về đất đai” (sau Kỳ họp thứ 3). 1.2. “Hiện nay, giá đất thị trường tự do chênh lệch quá lớn so với giá đất cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, thậm chí có nơi giả thị trường chênh lệch tới 10 đến 20 lần. Vì vậy, rất khó khăn cho người dân có nhu cầu thực sự để mua đất xây nhà, cũng như khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đối với các dự án dịch vụ thương mại có thỏa thuận với người dân. Để giá đất sát với giá thị trường, tạo thuận lợi cho người dân và công tác giải phóng mặt bằng, tránh đối đầu lợi ích giữa các bên, hằng năm đề nghị cho phép Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh giả đất 1 lần/năm” (sau Kỳ họp thứ 3).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 11/2022

(16/11/2022)
Ngày 15/11, tại Trụ sở tiếp Công dân tỉnh, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11/2022. Tham gia buổi tiếp có các đồng chí trong Hội đồng tư vấn tiếp công dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện Lương Sơn, thành phố Hòa Bình.

Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng

(14/11/2022)
Dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống, vì sức khỏe cộng đồng” (gọi tắt Dự án JIFF) được triển khai tại tỉnh Hoà Bình do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh và Ban Điều hành Dự án thực hiện tại 04 xã, 22 xóm của 02 huyện Mai Châu và Tân Lạc với mục tiêu nâng cao ý thức, vai trò của phụ nữ đối với việc bảo vệ môi trường tại cộng đồng, nhằm thay đổi thói quen trong sinh hoạt, cách ứng xử của phụ nữ đối với môi trường để bảo vệ môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng.

Những kết quả quan trọng khi duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 trên địa bàn tỉnh

(11/11/2022)
Được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, công tác xây dựng, áp dụng, duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việc áp dụng các quy trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với xu thế xây dựng nền hành chính hiện đại theo hướng công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính của Chính phủ và của tỉnh.

Công nhận xã đạt vệ sinh toàn xã, xã đạt vệ sinh toàn xã bền vững

(11/11/2022)
Ngày 03/11/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2587/QĐ-UBND về công nhận danh sách xã đạt vệ sinh toàn xã; xã đạt vệ sinh toàn xã bền vững năm 2021 của Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả tại tỉnh Hòa Bình.

Truyền thông về ứng phó với biến đổi khí hậu thực hiện cam kết mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050

(08/11/2022)
Biến đổi khí hậu đang là vấn đế toàn cầu, có ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham gia Tuyên bố Glasgow, trong đó có cam kết Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn thành phố Hòa Bình

(07/11/2022)
Thành phố Hòa Bình là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Hòa Bình. Trong thời gian qua, bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố đã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, phát huy tối đa các nguồn lực phấn đấu hoàn thành thực hiện các chỉ tiêu được giao năm 2022. Đã huy động tốt nguồn lực tài chính về đất đai để đầu tư; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai được quan tâm giải quyết. Công tác giải phóng mặt bằng đã tập trung vào một số dự án trọng điểm; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt tỷ lệ cao.

Thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh

(04/11/2022)
Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tập trung thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, nhất là ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, nâng cao đã năng suất chất lượng; bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ và năng lực hấp thụ công nghiệp của doanh nghiệp.

Công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Thú y thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(04/11/2022)
Ngày 28/10/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2479/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Thú y thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh

(04/11/2022)
Ngày 3/11/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 39/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ban hành kèm theo Quyết định số 51/2019/QĐ-UBND ngày 18/12/2019 của UBND tỉnh.

Tuyên truyền giới thiệu cuộc thi làm video “1 phút xanh: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu”

(02/11/2022)
Nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em, thanh thiếu niên nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống thiên tai đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức cuộc thi làm video ngắn “1 phút xanh: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu”.

Những kết quả bước đầu trong phát triển công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử

(01/11/2022)
Những năm qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh luôn quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử. Đến nay, cơ quan Nhà nước đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ doanh nghiệp và người dân, các hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng, hệ thống thông tin một cửa điện tử được kết nối thông suốt cả 3 cấp. Qua đó đã nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của đội ngũ công chức; nâng cao chất lượng nhân lực về công nghệ thông tin của tỉnh.

Chú trọng bảo vệ môi trường nông thôn

(01/11/2022)
Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, làng nghề đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo. Trong đó trọng điểm là các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, khu vực chăn nuôi tập trung. Quá trình triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại khu vực nông thôn, làng nghề đã đạt được những kết quả tích cực.

Đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập

(21/10/2022)
Hòa Bình nằm trên lưu vực của 3 hệ thống sông lớn gồm: Sông Đà, sông Mã, sông Đáy bao gồm 400 sông suối nhỏ, trong đó có khoảng 50% sông suối. Các sông lớn có lưu lượng dòng chảy khá gồm: Sông Đà, sông Bôi, sông Bùi, sông Bưởi, sông Lạng, Sông Mã.

Tiếp tục nâng cao ý thức của người dân trong thu gom, xử lý rác thải

(21/10/2022)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua thực tế tìm hiểu, nhất là ở những xã trong diện phấn đấu về đích dễ nhận thấy tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí khó đạt nhất. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh Hòa Bình có 83/129 xã đạt tiêu chí về môi trường. Mặt khác, có những xã đã đạt tiêu chí này nhưng để giữ vững và nâng cao chất lượng cũng lắm gian nan.

Phát triển nền nông nghiệp theo yêu cầu xanh, sạch, bền vững là mục tiêu hướng đến của ngành nông nghiệp của tỉnh

(18/10/2022)
Hòa Bình nằm tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, sở hữu môi trường sạch, trong lành; cảnh quan thiên nhiên hữu tình; nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, đa dạng; đất đai có độ màu mỡ cao. Vì thế, tỉnh Hòa Bình có tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ và du lịch.

Hiển thị 201 - 240 of 1.474 kết quả.