DetailController

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024

15/04/2024 16:38
Ngày 15/4, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, các đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024.
Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4

Tại buổi tiếp, có 8 đoàn công dân đến gửi đơn kiến nghị, khiếu nại, đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết. Qua xem xét, phân loại, có 2 đoàn công dân đủ điều kiện để lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc. Đó là kiến nghị công dân Bùi Thị Phượng, trú tại tổ 12, phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất đai làm tuyến đường tránh Quốc lộ 6 và công dân Nguyễn Quốc Ân, trú tại số 28, tổ 12, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình tố cáo cán bộ trong quá trình giải quyết vụ án hành chính đã có hành vi vi phạm pháp luật. Các nội dung đơn, thư công dân đề nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Tuy nhiên công dân không đồng ý với kết quả giải quyết, liên tục viết đơn, thư mong muốn gặp lãnh đạo tỉnh đề trình bày tâm tư, nguyện vọng và lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết phản ánh, kiến nghị của công dân.

Sau khi nghe các sở, ngành tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình báo cáo kế quả giải quyết các vụ việc, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND thành phố Hòa Bình cần phải xem xét, kiểm tra lại tính hợp pháp của diện tích đất gia đình công dân Bùi Thị Phượng; giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác định lại tính hợp pháp của diện tích đất của gia đình bà Phượng và tính hợp pháp của các loại giấy tờ có liên quan đến việc hình thành diện tích đất của gia đình bà để làm căn cứ giải quyết các nội dung, kiến nghị của công dân.

Đối với nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Ân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trân trọng cảm ơn những kiến nghị của công dân nhất là đối với những ý kiến đóng góp liên quan đến công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh. Rút kinh nghiệm từ công tác quản lý cán bộ, tiếp công dân... tới đây Ủy Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh thực hiện công tác tiếp công dân tránh để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người. Bởi nếu làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại ngay từ cơ sở sẽ không để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài của công dân. Giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét, rà soát những trường hợp có đơn thư quá lâu tham mưu để thường trực Tỉnh ủy tiếp để chỉ đạo các cơ quan nhà nước giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong chương trình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các thành viên Hội đồng tư vấn Tiếp công dân tỉnh cũng đã nghe Ban Tiếp công dân tỉnh báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 03/2024; các ban, ngành, cơ quan chức năng báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc liên quan đến giải quyết đơn thư và phân tích những kết quả đạt được, tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết; đồng thời đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới. Nhất là những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng Trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại đồi Ba Vành thuộc tổ 8 phường Tân Thịnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của ba con Nhân dân. Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu các Sở, ngành tập trung rà soát, nghiên cứu các quy định của pháp luật nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến công tác quy hoạch, thu hồi đất để trong thời gian sớm nhất; đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Đối với đơn thư phản ánh, kiến nghị không đủ điều kiện để lãnh đạo tỉnh tiếp, xem xét, giải quyết tại buổi tiếp công dân các đồng chí lãnh đạo tỉnh giao Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp nhận, hướng dẫn công dân và tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.