DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Thu 250 triệu đồng mỗi năm từ trồng lan quế

30/11/2012 00:00
Từ niềm đam mê chơi lan rừng , anh Đỗ Ngọc Thành ngụ tại tiểu khu Thạch Lý, huyện Đà Bắc đã trở thành ông chủ vườn lan, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Gặp anh , một người thanh niên rắn rỏi, ánh mắt toát lên niềm đam mê với những nhánh lan rừng. Anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh lan rừng , đem lan rừng “xuống phố” sau khi đến thăm câu lạc bộ hoa lan Tràng An ( Hà Nội ) .Từ năm 2009 tới nay, sau 4 năm đầu tư chăm sóc, công sức của anh đã được lan đền đáp xứng đáng.
vườn lan nhà anh Đỗ Ngọc Thành

Bước chân vào vườn lan của anh Thành mùa này ngào ngạt mùi hoa thơm của hơn 2000 cá thể lan quế, đai châu …Vườn lan được thiết kế theo kiểu nhà lưới , làm bằng ống nước mạ kẽm, và 2 tầng lưới có tác dụng chống nắng trực xạ, tránh mưa gió. Hệ thống giàn treo  thành từng hàng, từng tầng phù hợp cho mỗi loại lan và tận dụng khoảng không gian.

Nói về lan, anh bộc bạch tâm sự :  Mỗi loại lan có vẻ đẹp riêng và nhu cầu thưởng thức lan của mỗi người mỗi khác. Lan rừng mang vẻ đẹp hoang sơ pha chút sương gió của núi rừng, khác hẳn vẻ đẹp kiêu sa,tròn trịa của các loại lan công nghiệp tuy nó rực rỡ, nhưng không có hương thơm đặc trưng, hoa không bền nhanh tàn ,làm cho người chơi lan nhanh chán.

Nắm được tâm lý đó anh quyết định phải nhân giống lan rừng ra thật nhiều, anh chọn  loại lan vừa là “tiềm năng” vừa là “đặc sản” nhất của đất Hòa Bình là lan quế để nuôi trồng. Lan quế vốn không ưa sống trên giá thể than, mùn cưa hay xơ dừa mà chỉ thích leo bám vào cành cây, thân cây và thả rễ đu đưa trong không gian để hút tinh khí của đất trời. Cũng bởi thế mà lan quế  có hương thơm thơm cay cay rất đặc trưng không có bất cứ loại lan nào giống được.

Tuy chơi lan từ nhiều năm nay nhưng để ươm ghép thành công một giò lan rừng ra hoa là cả một kỳ công bởi trồng lan rừng rất khó,vì nó sống trong rừng già thích hợp với độ ẩm, ánh sáng nơi rừng núi. Khi mang về ươm ,trồng cần thiết nhất phải tạo được độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Có loại lan ở rừng đã nở hoa nhưng ươm ở vườn nhà bị nấm bệnh hoặc ươm vài năm vẫn không ra hoa được.Vì thế ươm trồng lan rừngcần phải có sự kiên trì, tỉ mỉ và hiểu biết về tính cách của lan. Mỗi giò lan rừng đẹp xuất vườn đó là cả một tác phẩm nghệ thuật.

Chỉ với 80m2 diện tích và đầu tư khoảng 20 triệu cho hệ thống nhà lưới đơn giản, cùng chút vốn ban đầu thu mua lan rừng của bà con bản địa về ươm ghép , giờ mỗi giò lan anh bán ra có giá trung bình 400.000- 600.000 đồng , có loại lan quý như đai châu giá tới 2.000.000/giò ( tùy vào số cá thể được ghép trên giò ). Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại Hà Nội và cung cấp mối hàng cho một số cửa hàng hoa lan tại Việt Trì ( Phú Thọ)  .Mồi năm gia đình anh thu nhập bình  quân trên 250 triệu đồng.Bằng sự đam mê, chịu khó học hỏi, anh đã thành công với mô hình của mình, cung cấp cho thị trường, cho người yêu lan những giò lan đẹp mang cả hương lẫn sắc đặc trưng của lan rừng.Mọi người trong vùng gọi anh với cái tên thân thương “Thành quế”.