DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Thoát nghèo từ mô hình trông nấm

31/08/2012 00:00
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Đà Bắc, vốn không may mắn so với bạn bè cùng trang lứa bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn.. Nhưng anh Xa Anh Tuấn trú tại tiểu khu Thạch Lý- thị trấn Đà Bắc lại trở thành tấm gương sáng về thanh niên vượt khó làm kinh tế giỏi nhiều năm của thôn xã với mô hình trồng nấm, được nhiều bà con trong vùng đến học tập.

 Tiếp xúc với anh, chúng tôi nhận thấy anh không chỉ là một người chịu khó mà vốn kiến thức kỹ thuật về trồng trọt chăn nuôi cũng không thua kém một người kỹ sư nông nghiệp, nhờ biết cần cù, ham học hỏi và tìm tòi trên sách báo ti vi, kinh nghiệm tích lũy từ bản thân và cuộc sống. Anh xác định trồng nấm là một nghề anh sẽ theo đuổi lâu dài. Nghề trồng nấm đến với anh như một cơ duyên khi chương trình khuyến nông-  khuyến lâm của huyện bắt đầu tập huấn cho bà con trong vùng phát triển nghề phụ trong nông nghiệp từ những năm 2000. Kể từ đó tới nay đã hơn 10 năm anh theo đuổi và thành công với nghề trồng nấm.

Tuy diện tích khu nhà nuôi trồng nấm của anh chưa lớn chỉ vẻn vẹn gần 100 m2 nhưng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho anh. Ban đầu khi chưa có vốn liếng anh đi thu gom rơm rạ, mùn cưa trong vùng về trồng nấm sò, nấm rơm và nấm tai mèo ( mục nhĩ). Lấy ngắn nuôi dài, sau một thời gian ngắn anh đã tích lũy được chút vốn liếng bắt đầu đầu tư xây lò hấp nguyên liệu và làm nhà xưởng kiên cố hơn, nguyên liệu không phải thu gom như trước mà anh chủ động nhập số lượng lớn mùn cưa đặc chủng, bông phế liệu công nghiệp ở nơi khác về làm, tăng năng suất - chất lượng nấm trồng đặc biệt là nấm sò và mục nhĩ.

Anh chia sẻ: Để trồng nấm thành công thì chất lượng giống phải đặt lên hàng đầu, từ những địa chỉ uy tín như Viện Di Truyền Nông nghiệp Việt Nam, giá thành mỗi túi giống không đắt khoảng 20.000đ cấy được vài chục bịch. Hơn nữa , nấm là thực vật “khó tính”  vì thế nhà nuôi trồng đảm bảo sạch sẽ, đủ ẩm, độ thông thoáng , phun khử trùng tiêu độc sau mỗi lứa sẽ tránh được nấm mốc lây lan gây hỏng bịch. Khâu ủ , hấp khử trùng nguyên liệu cũng quan trọng không kém, không thực hiện tốt khâu này tỷ lệ bịch mốc hỏng sẽ rất nhiều.

Khi chưa có kinh nghiệm một năm anh chỉ sản xuất được 2- 3 vụ nấm sò, nhưng hiện giờ anh có thể làm nấm sò quanh năm .Thời gian từ lúc ủ nguyên liệu ,ươm bịch đến lúc thu hái khoảng 3 tháng , chính vì vậy mỗi tháng anh phải ươm thêm khoảng 500 bịch, gối lứa sau tiếp lứa trước để có nấm tươi đổ buôn hàng ngày cho thương lái.  

Trung bình cứ 100 bịch thì 1 lứa  thu được 30 kg nấm tươi. Giá đổ buôn dao động 40.000- 50.000đ/kg.Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại chợ đầu mối nông sản huyện và chợ khu vực thành phố Hòa Bình. Anh cho biêt : nấm là thực phẩm sạch nên tiêu thụ nhanh, nhiều lúc cung không đủ cầu .Mỗi tháng anh cũng thu được khoảng 150- 170 kg nấm tươi , trừ chi phí sản xuất lãi thu được hơn 4 triệu đồng/ tháng.Tính ra một năm anh cũng để ra được một khoản thu nguyên từ nấm trên 50 triệu đồng, chưa kể việc kết hợp chăn nuôi khác.

Hiện nay anh đang trồng thử nghiệm thêm nấm Linh Chi làm dược liệu, nhìn những tai nấm Linh Chỉ đỏ thẫm đến kỳ thu hoạch, hứa hẹn cho anh một nguồn thu nhập ổn định hơn bởi giá nấm dược liệu cao gấp 10 lần giá nấm tươi bán hàng ngày. Việc kết hợp trồng nhiều loại nấm trên cũng rất hợp lý, mùn cưa, hoặc bông thải công nghiệp sau khi phối trộn và đóng bịch sẽ được sử dụng tối đa để trồng nấm sò xong có thể tái sử dụng trồng thêm mục nhĩ, hoặc cấy nấm rơm . Cuối cùng bã thải sẽ được sử dụng ủ làm phân chuồng hoai mục phục vụ trồng trọt vừa tiết kiệm vừa sạch môi trường. Từ khi chuyển hướng đầu tư phát triển trồng nấm, kinh tế gia đình anh Tuấn khá hẳn lên, anh dự định tiếp tục mở rộng diện tích nhà xưởng nuôi trồng đa dạng các loại nấm trên phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Mô hình trồng nấm của anh Tuấn đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế , phù hợp với điều kiện sản xuất và nhân lực ở nông thôn. Với hiệu quả kinh tế mang lại cao, trồng nấm  là một mô hình thiết thực cần được nhân rộng hơn nữa.