DetailController

Khoa học - Môi trường

Tập huấn công nghệ dự trữ và chế biến thức ăn cho trâu, bò

27/07/2011 00:00
Ngày 26/7, tại xã Hào Lý (Đà Bắc), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hòa Bình đã tổ chức tập huấn đề tài ứng dụng tiến bộ và chuyển giao công nghệ dự trữ và chế biến thức ăn cho trâu, bò bằng phương pháp công nghiệp cho lãnh đạo Đảng ủy, UBND, đoàn thể xã và 15 hộ dân xóm Quyết Chiến, xã Hào Lý.
Cán bộ Viện Chăn nuôi hướng dẫn kỹ thuật chế biến thức ăn cho gia súc bằng thân cây ngô già cho nông dân xã Hào Lý (Đà Bắc).

 

Sau khi được nghe cán bộ Viện Chăn nuôi hướng dẫn quy trình kỹ thuật 2 phương pháp chế biến thức ăn cho trâu, bò là: quy trình kỹ thuật ủ chua thân ngọn sắn theo phương pháp công nghiệp (bánh/kiện) và quy trình kỹ thuật ủ chua thân cây ngô già theo phương pháp công nghiệp (khối/kiện), các hộ dân tham gia mô hình còn được trực tiếp thực hành các công đoạn chế biến ủ chua thức ăn cho trâu bò trên máy công nghiệp. Đây là 2 phương pháp chế biến đơn giản, hiệu quả mà bà con nông dân có thể tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẵn có làm thức ăn cho gia súc nhằm mục đích kéo dài thời gian bảo quản, giảm độc tố (HCN) và vận chuyển dễ dàng.
 
Với 2 quy trình kỹ thuật ủ chua ngọn sắn và thân cây ngô già theo phương pháp công nghiệp làm thức ăn cho gia súc nhai lại đơn giản, dễ áp dụng nên có thể áp dụng tại các trang trại chăn nuôi, các HTX, các hộ chăn nuôi, nhà máy chế biến thức ăn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế nông hộ và điều kiện của địa phương.