DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

15/06/2021 00:00
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong quý II/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tới các tổ chức, cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh.
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV thanh tra chất lượng thuốc BVTV, chất lượng giống cây trồng

Hoạt động tuyên truyền được lồng ghép vào các hoạt động chuyên môn để tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định của pháp luật về việc sử dụng các hóa chất, thuốc BVTV, thuốc thú y trong trồng trọt chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Hướng dẫn các cơ sở sơ chế, chế biến ghi chép sổ sách lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc sản phẩm và sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định. Thực hiện kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ và hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm.   Khảo sát, đánh giá, lựa chọn cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản, trồng cây dược liệu có nhu cầu hỗ trợ VietGAP, GlobalGAP, GACP-WHO, tiêu chuẩn hữu cơ tham gia chương trình xúc tiến thương mại năm 2021.

Riêng trong quý II, qua thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại 15 cơ sở, đã có 14 cơ sở được cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm (bao gồm: 01 cơ sở xếp loại A; 13 cơ sở xếp loại B); 01 cơ sở xếp loại C (không đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản). Qua kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021, ngành Nông nghiệp và PTNT chủ trì 01 Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Kiểm tra được 05 Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tuyến huyện/xã; 13 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kết quả 13/13 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra đã lấy 8 mẫu nông sản (bao gồm: 02 mẫu thịt lợn, 02 mẫu chả thịt lợn, 01 mẫu giò lợn, 02 mẫu rau, 01 mẫu thủy sản), kết quả: 8/8 mẫu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu phân tích. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tham gia đoàn kiểm tra liên ngành do ngành Công Thương và Y tế chủ trì, kiểm tra được 05 ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tuyến huyện/xã; 24 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, phạt 04 cơ sở với tổng tiền 8.500.000 đồng./.