Trước tình hình đó, để sản xuất vụ Đông năm 2021 giành thắng lợi toàn diện, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch sản xuất trồng trọt vụ Đông năm 2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đặc điểm về đất đai, khí hậu, trình độ thâm canh... của địa phương để xây dựng, triển khai thực hiện sát, đúng với tình hình thực tế. Đồng thời, tập trung chỉ đạo phấn đấu sản xuất đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng theo kế hoạch đề ra với phương châm sản xuất an toàn và phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất.
Vụ Đông 2021 phấn đấu duy trì đảm bảo diện tích gieo trồng đạt 8.922 ha, tập trung vào một số cây chủ yếu như: Ngô 4.000 ha tại các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, bao gồm cả ngô sinh khối trồng dùng để chăn nuôi; tiếp tục duy trì từ 2.500 - 2.800 ha diện tích trên đất 2 lứa bằng các giống ngô lai có thời gian sinh trưởng ngắn và ngô nếp, ngô ngọt có năng suất cao, có liên kết tiêu thụ ổn định; đẩy mạnh trồng ngô sinh khối tại các huyện: Lạc Sơn, Cao Phong, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình. Khoai lang diện tích trồng 1.462 ha; đậu tương diện tích trồng 108 ha; diện tích lạc 70 ha; duy trì diện tích cây rau đậu các loại 2.987 ha tại các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình. Tập trung vào một số loại rau có thế mạnh và ưa ấm như: bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, các loại rau họ thập tự và tăng diện tích các loại rau bản địa như: tỏi tía, cải mèo… Diện tích cây gia vị, cây dược liệu 90 ha và các cây hàng năm khác 205 ha.
Để đạt được kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2021 đã đề ra, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19, có kế hoạch chỉ đạo sản xuất kịp thời, đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tiêu thụ sản phẩm trong vụ Đông 2021 theo Quyết định 1536/QĐ-UBND ngày 23/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt phương án và kế hoạch tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Thực hiện triển khai các nhiệm vụ của tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của tỉnh, huyện đảm bảo nông sản vụ Đông 2021 không bị ùn ứ, không được lưu thông tiêu thụ.
Rà soát, xác định cụ thể từng loại đất, diện tích sản xuất lúa vụ mùa sớm để bố trí diện tích sản xuất vụ Đông. Vận động người dân tận dụng, khai thác tiềm năng đất đai, mở rộng diện tích và đa dạng các loại cây trồng vụ Đông. Rà soát nhanh, tập trung thu hoạch nhanh gọn trà lúa sớm để giải phóng đất trồng, thực hiện làm đất ngay trồng cây vụ Đông ưa ấm như: ngô, đậu tương, rau đậu ưa ấm. Những diện tích lúa trà muộn, tập trung trồng các cây rau ăn lá, cây trồng ưa lạnh… Duy trì diện tích cơ cấu cây trồng có khung thời vụ dài như: khoai tây, rau đậu; sử dụng các giống lai F1, giống chất lượng cao có nguồn gốc trong nước hoặc nhập nội có phẩm chất tốt nhằm tăng giá trị trên đơn vị diện tích canh tác; các cây giống tranh thủ gieo cây giống trong vườn ươm để có điều kiện chăm sóc và khu có đất sẽ trồng được ngay, bảo đảm không ảnh hưởng đến sản xuất vụ Xuân năm 2022. Đối với diện tích gieo trồng ngô, đậu tương đông cần sử dụng những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, có sinh khối lớn và đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, cân nhắc trồng các giống ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi đại gia súc tại chỗ; áp dụng các biện pháp kỹ thuật làm ngô bầu, áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu để tận dụng lịch thời vụ.
Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương tăng cường các biện pháp điều tiết nước hợp lý phục vụ sản xuất. Thực hiện biện pháp rút nước đệm phù hợp, đảm bảo độ ẩm đất để sau khi thu hoạch lúa mùa là làm đất và trồng ngay cây vụ Đông. Tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu chủ động phục vụ và nâng cao hệ số sử dụng đất lúa trồng mầu. Chỉ đạo, định hướng rải vụ trồng các loại rau vụ Đông ưa lạnh như su hào, bắp cải, đậu đỗ, bầu bí, dưa chuột… bằng khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật trồng sớm hoặc trồng muộn nhằm điều tiết sản phẩm, giảm tình trạng dư thừa, ùn ứ. Tăng cường công tác dự báo, phòng trừ sâu bệnh. Khuyến khích phát triển sản xuất như: Hỗ trợ kinh phí tập huấn, xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng; bố trí kinh phí mua dự trữ giống, thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, VietGAP; hỗ trợ kinh phí kịp thời cho nông dân sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch hại gây ra; có chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân./.