DetailController

Thời sự trong ngày

Tăng cường hỗ trợ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

27/03/2023 17:00
Ngày 24/3/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 684 gửi UBND các huyện, thành phố, Các Chi cục:Quản lý chất lượng NLS&TS, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y; Các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc về việc tăng cường quản lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc được thuận lợi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các đơn vị thuộc Sở; các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tuyên truyền, phổ biếntới các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định của Việt Nam và của phía Trung Quốc theo Lệnh 248 (quy định về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) và Lệnh 249 (Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa).

Tuyên truyền về trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc sản phẩm ngoài danh mục 18 nhóm sản phẩm phải đăng ký qua cơ quan thẩm quyền Việt Nam thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, yêu cầu các doanh nghiệp bên cạnh việc đăng ký trực tiếp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đồng thời gửi hồ sơ đăng ký thông tin với cơ quan quản lý địa phương và Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) để phối hợp xử lý các vướng mắc theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền Trung Quốc. (danh mục 18 nhóm sản phẩm được quy định tại Điều 7 của Lệnh 248)

Phối hợp giám sát, kiểm tra, hậu kiểm đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trong việc tuân thủ và duy trì đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của Việt Nam và Trung Quốc.

Các Chi cục chuyên ngành: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người sản xuất, kinh doanh các quy định củapháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm an toàn theo quyđịnh của Việt Nam và yêu cầu tại các Lệnh 248, 249 trong xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc.

Thống kê, cập nhật đầy đủ danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn theo phâncông, phân cấp quản lýđể phối hợp xử lý vướng mắc khi có yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

Tăng cường công thác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm chặt chẽ đối với các tổ chức và cá nhân trong việc tuân thủ và duy trì đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của Việt Nam và Trung Quốc; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc: Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định của Việt Nam và các yêu cầu theo Lệnh 248 (quy định về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) và Lệnh 249 (biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa).

Trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc sản phẩm ngoài danh mục 18 nhóm sản phẩm phải đăng ký qua cơ quan thẩm quyền Việt Nam thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, bên cạnh việc đăng ký trực tiếp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đồng thời gửi hồ sơ đăng ký thông tin với cơ quan quản lý địa phương và Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản).