Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Công Thương đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đăng tải nhiều tin bài về an toàn thực phẩm trên Trang thông tin điện tử của Sở, Bản tin Công thương Hòa Bình. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước của ngành tại địa phương. Đồng thời, Sở Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP ngày 17/01/2022 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về việc Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, Kế hoạch số 86/KH-BCĐATTP ngày 13/4/2022 của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về việc Triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022, trong đó: Chủ trì 02 Đoàn kiểm tra liên ngành và cử cán bộ tham gia 4 Đoàn kiểm tra liên ngành, cụ thể: Đoàn liên ngành Sở Công Thương chủ trì kiểm tra 20 cơ sở; số vụ vi phạm 03 cơ sở; số tiền phạt vi phạm hành chính là 8 triệu đồng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành Công thương còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc ngành Công thương quản lý hầu hết là nhỏ lẻ mà theo quy định của Bộ Công Thương hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên rất khó khăn cho công tác quản lý. Không ít người sản xuất, kinh doanh hoặc do thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận mà bất chấp hậu quả đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng; đông đảo người thu nhập trung bình và thấp thì chưa có điều kiện để chọn thực phẩm sạch với giá cao. Kinh phí để triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành Công thương còn hạn chế.
Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn rà soát, nắm bắt tình hình, hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành để phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phối hợp với các đơn vị chức năng tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.