DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Sản xuất rau hữu cơ- một dự án hữu ích cho Nông nghiệp Lương Sơn

27/07/2010 00:00

Tham gia buổi họp liên nhóm thường kỳ giữa các nhóm sở thích trồng rau hữu cơ ở Lương Sơn chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những người nông dân thực sự trở nên năng động, tháo vát trong việc tiếp cận cách làm ăn mới. Anh Hoàng Công Thẩm, trưởng nhóm Sản xuất rau hữu cơ thôn Đồng Gội - Xã Hoà Sơn bộc bạch: tham gia dự án rau hữu cơ chúng tôi được tập huấn về KH-KT, trang bị kiến thức maketing, lập kế hoạch sản xuất và tính toán sổ sách… nên thấy bản thân mình tự tin, năng động hơn.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Lương Sơn kiểm tra chất lượng sản phẩm rau hữu cơ tại thị trấn Lương Sơn

 

Cuối năm 2008, được sự hỗ trợ của dự án ADDA (Đan Mạch) và Trường Cao đẳng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Bộ Xuân Mai- Hà Nội, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn huỵên. Năm 2008, huyện đã mở được 15 lớp chuyển giao KH-KT, năm 2009, mở được 13 lớp và 6 tháng năm 2010 mở được 5 lớp, mỗi lớp có 30 học viên. Tham gia lớp tập huấn các học viên không chỉ được học kiến thức trồng rau hữu cơ mà còn có cả kiến thức trồng chè, cây ăn quả như bưởi, nhãn. Sau quá trình tập huấn BQL dự án rà soát lại các đối tượng để thành lập các nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, nhóm trồng chè, trồng cây ăn quả. Tính từ thời điểm triển khai dự án đến nay Lương Sơn đã thành lập và duy trì được 19 nhóm Nông nghịêp hữu cơ theo sở thích ở 11 xã thị trấn, nhóm ít nhất có 5 người và nhiều nhất là 16 người. Đến nay, huyện Lương Sơn đã dành khoảng 9 ha đất cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.  
 
          Trên những cánh đồng thuộc các xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hợp Hòa, thị trấn... ngày càng xuất hiện nhiều những mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Thực tế việc áp dụng theo đúng quy trình không hề đơn giản bởi trồng trọt nhiều khi phải chú ý đến yếu tố thời tiết. Mặc dù được dự án bao tiêu sản phẩm nhưng có nhiều nhóm, hoặc nhiều hộ cung cấp những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, hoặc khi sản xuất không đúng quy trình sẽ không được chấp nhận. Tính đến tháng 7/ 2010, dự án trồng rau hữu cơ đã kết thúc giai đoạn I, nhưng mới có 4 nhóm được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PSG ( chứng chỉ xác nhận nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ của PGS được thực hiện trong trong dự án phát triển hữu cơ của Hội Nông dân Việt Nam và tổ chức ADDA Đan Mạch).
 
          Với sự quan tâm của dự án, sự kỳ vọng của lãnh đạo huyện mô hình vẫn đang được nhân rộng và yếu tố tiên quyết chính là hiệu quả kinh tế. Sản phẩm được sản xuất sạch, không dùng phân bón hóa học, không có thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gien nên có ích cho việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bởi vậy, giá bán sản phẩm cao hơn 30% so với giá thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Để giới thiệu và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân, cuối năm 2009, Hội Nông dân huyện Lương Sơn mở cửa hàng rau tại chợ trung tâm huyện và đang từng bước thu hút được khách hàng. Đến nay rau hữu cơ của Lương Sơn đã có mặt ở chợ trung tâm huyện và 2 siêu thị nhỏ ở Hà Nội.
 
Dự buổi họp liên nhóm, cùng với Ban quan lý dự án trao giấy chứng nhận hữu cơ PGS cho các nhóm đạt tiêu chuẩn, Bí thư huyện uỷ Lương Sơn Trần Đăng Ninh phấn khởi nhận định; Sản xuất rau hữu cơ sẽ là hướng mở để phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hàng hoá, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế của huyện nhà.