DetailController

Thời sự trong ngày

Quyết liệt chỉ đạo, điều hành, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

26/04/2023 18:00
Chiều 26/4, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh để đánh giá chỉ số PCI năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ngày 11/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Báo cáo thường niên Chỉ số PCI năm 2022. Theo xếp hạng, tỉnh Hoà Bình có điểm số PCI đạt 62,81 điểm, tăng 5,65 điểm so với năm 2021 (năm 2021 đạt 57,16 điểm). Với kết quả này, tỉnh xếp thứ 53/63 tỉnh, thành phố, tăng 9 bậc so với năm 2021.

Theo đánh giá chung, năm 2022, điểm số và thứ hạng chỉ số PCI của tỉnh có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả này vẫn thấp so với kỳ vọng của tỉnh và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Do vậy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về nguyên nhân chỉ số PCI cấp tỉnh còn hạn chế, các chỉ số thành phần thấp điểm so với các tỉnh, thành phố khác như: tính minh bạch, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số chi phí không chính thức… Trong đó, bên cạnh những vấn đề khách quan, các đại biểu phân tích, làm rõ vấn đề liên quan đến các chỉ tiêu được đánh giá chưa tích cực như: công tác tuyên truyền, hướng dẫn DN về thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ, rõ ràng; việc giải quyết các thủ tục và cung cấp thông tin về đất đai còn chậm; chất lượng thông tin, nhất là các quy hoạch, kế hoạch, chính sách của tỉnh và Trung ương… chưa được đăng tải đầy đủ, kịp thời trên các website của tỉnh và các cơ quan trong tỉnh, hoặc có đăng tải nhưng chưa tạo thành kênh cung cấp thông tin hữu ích cho DN; chất lượng chuyên môn, thái độ phục vụ của cán bộ tại bộ phận "một cửa” chưa đáp ứng yêu cầu... Đồng thời, đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện điểm số của các chỉ số thành phần, nhất là các chỉ tiêu có số điểm và thứ hạng thấp.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh ghi nhận những nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong cải thiện chỉ số PCI năm 2022 so với năm 2021. Khẳng định việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng trong đánh giá năng lực của tỉnh, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư. Đây cũng là cuộc "chạy đua” giữa các tỉnh, thành phố nhằm từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức đối với cộng đồng DN, người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Trên tinh thần không ngừng nỗ lực, cố gắng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, ngoài các giải pháp đang thực hiện, các cấp, ngành, địa phương cần khắc phục khó khăn, quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt phải nhanh chóng nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ tại bộ phận một cửa các cấp; các sở, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch, triển khai các dự án, giúp cộng đồng DN tiếp cận nhanh hơn với các thông tin chỉ đạo, điều hành và chủ trương, chính sách của tỉnh; tăng cường tổ chức gặp gỡ, đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Các sở, ngành, huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện các giải pháp cụ thể, kịp thời chấn chỉnh hành vi nhũng nhiễu DN, tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội cho DN vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ phát triển bền vững.

Đối với những kiến nghị của Hiệp hội DN tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành tham mưu, có giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời cho DN, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên cơ sở tuân thủ đúng pháp luật.

Đại biểu thảo luận tại cuộc họp.