DetailController

Tin từ các đơn vị

Quan tâm ổn định đời sống người dân các khu tái định cư thành phố Hòa Bình

22/09/2023 16:30
Năm 2017-2018, do mưa bão đã làm sạt lở nhà cửa, đất đai của các hộ gia đình, cá nhân tại các xã, phường: Kỳ Sơn, Trung Minh, Đồng Tiến, Sủ Ngòi, Thống Nhất, Chăm Mát, Thái Bình, Hòa Bình của thành phố Hòa Bình. Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình đã phê duyệt phương án di dân tái định cư cho 153 hộ gia đình, cá nhân tại Quyết định số 482/QĐ-UBND ngày 03/4/2018 và Quyết định số 2544/QĐ-UBND ngày 06/9/2018.
Đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh thăm hỏi đời sống người dân khu tái định cư xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình

Xác định công tác GPMB xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác di dân tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai là nhiệm vụ hàng đầu và cấp thiết, UBND thành phố Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, di chuyển các hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi ở an toàn, ổn định đời sống lâu dài. Từ năm 2018 đến nay Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình đã xây dựng 06 khu tái định, với tổng mức đầu tư: 83 tỷ đồng, với 267 lô đất (phường Kỳ Sơn: 1 khu; phường Trung Minh: 01 khu; phường Thái Bình: 02 khu; xã Hoà Bình: 02 khu). Hiện đã giao 135 lô đất, còn lại 132 lô đất chưa giao.

UBND thành phố đã triển khai phương án, nhanh chóng di dời các hộ nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tập trung tuyên truyền, vận động, cảnh báo cho nhân dân về nguy cơ mất an toàn khi sống tại các khu vực nguy hiểm để bà con có kế hoạch di chuyển. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, công khai các chính sách hỗ trợ tới các hộ gia đình thuộc dự án; vận động cộng đồng dân cư nơi lập các điểm tái định cư đồng thuận, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân di chuyển đến.

Đối với công tác thu hồi đất, hiện UBND thành phố đang thực hiện lên kế hoạch đo đạc để lập hồ sơ thu hồi đất; một số nơi đang xác định việc các hộ có đủ điều kiện để giao đất tái định cư; đối với khu TĐC phường Đồng Tiến hiện đang kiểm kê, kiểm đếm để xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo dự án, xem xét bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định.

Về công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, hiện toàn bộ 153 hộ đã được Uỷ ban nhân dân thành phố giao vị trí đất tái định cư, các hộ đã xây dựng nhà ở ổn định từ năm 2017-2018 đến nay, tuy nhiên các hộ đều chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Nguyên nhân do chưa rõ ràng về cơ chế, chính sách khi thu hồi đất, bồi thường tại vị trí sạt lở và việc thu tiền, miễn tiền sử dụng đất tại khu tái định cư. Bên cạnh đó có nhiều hộ gia đình có đất đai, tài sản còn nguyên hiện trạng (diện nguy cơ) đề nghị được bồi thường về đất, tài sản trên đất, nhưng chưa bố trí được nguồn kinh phí để thực hiện.

Nhìn chung, thời gian qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo sự hài hòa trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giữa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn thành công tác giao đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với 16 hộ tại phường Thái Bình, dự kiến hoàn thành trong Quý IV năm 2023; Tiến hành rà soát, lập dự toán để xem xét bố trí kinh phí triển khai thực hiện bồi thường đối với 72 hộ dân tại phường…; Đối với 32 hộ tại phường Đồng Tiến, sẽ đẩy nhanh công tác lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ tại dự án: Khắc phục cấp bách sạt lở khu vực tổ 15, phường Đồng Tiến, tổ dân phố Ngọc 2, phường Trung Minh và đoạn cầu Hòa Bình 3, thành phố Hòa Bình, để khi giao đất tái định cư các hộ có điều kiện nộp tiền sử dụng đất./.