Năm 2012 công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành vi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đặc biệt là người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh năm 2012 là 8.163, trong đó có 812 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 5.352 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 1.999 cơ sở dịch vụ ăn uống. Các tuyến huyện, tỉnh tập trung quản lý, chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền về ATTP đã duy trì và thực hiện thường xuyên, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Truyền hình tỉnh, truyền hình các huyện, thành phố, Báo Hòa Bình. Đặc biệt là trên loa đài phát thanh của huyện, thành phố, loa phát thanh của các xã phường và các hình thức tuyên truyền khác như tờ rơi, băng zôn, panô...được triển khai thường xuyên. Tuyên truyền trực tiếp bằng các buổi nói chuyện, tập huấn cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã mang hiệu quả nhất định trong công tác phòng và chống ngộ độc thực phẩm. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát về ATTP được thực hiện thường xuyên, liên tục, phối hợp thanh tra liên ngành hiệu quả làm thay đổi nhận thức của các cơ sở SX, CB, KD thực phẩm và nhân dân trong tỉnh. Trong năm 2012 đã có tổng số 337 đoàn kiểm tra, trong đó có 6.915 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 77,5%), xử lý vi phạm 1.999 cơ sở, chiếm tỷ lệ 22,42%, cấp giấy chứng nhận cho 1.812 cơ sở đủ điều kiện ATTP, chiếm 22,2%; có 18 vụ ngộ độc thực phẩm làm 01 người tử vong. Hoạt động của các sở, ban, ngành là thành viên BCĐ có nhiều kết quả tích cực. Song bên cạnh đó cũng còn tồn tại nhiều bất cập về các văn bản luật, năng lực của đội ngũ cán bộ, thiếu kinh phí, tình trạng ô nhiễm môi trường và khó khăn trong công tác tác quản lý vận chuyển thực phẩm không đảm bảo an toàn...
Trong tháng tới, BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP” trên phạm vi toàn tỉnh. Thời gian cụ thể từ 15/4/2013 đến 15/5/2013 với chủ đề : “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Chiến dịch bao gồm các hoạt động chính như: tổ chức Lễ phát động; triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP; thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm quy phạm pháp luật về quản lý CLVSATTP; ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP. Với mục tiêu chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm hàng loạt các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong đó chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP.
Tại hội nghị các đại biểu tập trung tham gia đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và góp ý vào kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP” năm 2013, Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia ATTP tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ đồng tình và tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị. Đánh giá kết quả đạt được trong năm 2012, công tác vệ sinh ATTP của tỉnh ta đã đạt được kết quả tốt hơn so với năm 2011, các chỉ số tích cực tăng. Trong năm 2013 các sở, ban, ngành cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo đẩm VSATTP. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền, không chỉ có các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tuyên truyền mà còn đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cung cấp thông tin tuyên truyền thông qua các tổ chức Đảng, mặt trận, đoàn thể. Nêu cao trách nhiệm đối với các đồng chí là thành viên BCĐ trong việc tham mưu, đề xuất giúp cấp ủy thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Ban hành quy chế cấp xã để kiểm tra, quản lý việc thực hiện vệ sinh ATTP tại các địa phương. Nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân trong việc mua và sử dụng thực phẩm an toàn.