DetailController

Tiềm năng phát triển

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

14/12/2017 00:00
9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.
Du khách trải nghiệm chèo bè trên hồ Hòa Bình tại điểm du lịch cộng đồng xã Tiền Phong (Đà Bắc).

 

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Nguồn tài nguyên du lịch của tỉnh có thể kể đến là tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn với những giá trị đặc sắc. Trên địa bàn tỉnh có 4 khu bảo tồn thiên nhiên, hệ thống hang động hùng vĩ, đa dạng sinh học tạo cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều di tích khảo cổ học, lịch sử cách mạng. Cộng đồng cư dân đa dân tộc, mỗi dân tộc một bản sắc văn hóa riêng về nếp sống, sinh hoạt, phong tục tập quán, trang phục. Bên cạnh đó, chiêng Mường, mo Mường được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là những lợi thế để khai thác, phát triển du lịch. Tỉnh đã xây dựng quy hoạch phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là cơ sở quan trọng để định hướng phát triển du lịch một cách hiệu quả, bền vững.

Với vẻ đẹp được thiên nhiên ưu đãi, trên địa bàn tỉnh có nhiều hang động đẹp có giá trị về khảo cổ, thẩm mỹ như quần thể di tích và danh thắng chùa Tiên, quần thể danh thắng núi Đầu Rồng, động Thác Bờ, khu mộ cổ Đống Thếch... Đồng thời có nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích lịch sử văn hóa với gần 70 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, nhiều lễ hội dân gian truyền thống được lưu giữ và bảo tồn là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch. Những sản phẩm du lịch chính của tỉnh hiện đang khai thác là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với du lịch cộng đồng khám phá vẻ đẹp tự nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc. Những năm gần đây, việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao được chú trọng, một số điểm được đầu tư xây dựng hoạt động bước đầu cho thấy hiệu quả cao như: Mai Châu Ecologe (Mai Châu), Serena resort (Kim Bôi)... Du lịch tâm linh nhiều năm qua là một trong những thế mạnh của tỉnh với điểm du lịch chùa Tiên (Lạc Thủy), đền Bờ (Cao Phong - Đà Bắc) mỗi năm thu hút hàng vạn du khách thập phương. Khai thác lợi thế của các khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh (Đà Bắc), Ngọc Sơn - Ngổ Luông (Tân Lạc - Lạc Sơn), Thượng Tiến (Kim Bôi), Pà Cò - Hang Kia (Mai Châu) xây dựng các tuyến, cung đường đẹp xuyên khu bảo tồn phát triển loại hình du lịch trekking, đồng thời mở ra những tuyến du lịch mạo hiểm như dù lượn, leo núi.

Vùng hồ Hòa Bình với 47 hòn đảo lớn, nhỏ phong cảnh sông, núi hữu tình, nên thơ đã được quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ, cảnh quan, hệ sinh thái, đời sống của cư dân ven hồ để phát triển bền vững theo hướng xanh, sạch, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, tạo nên sự khác biệt thu hút du khách trong, ngoài nước. Bên cạnh đó, du lịch cộng đồng- loại hình du lịch khởi điểm đầu tiên từ tỉnh đang được đầu tư phát triển, tập trung chủ yếu ở các huyện Mai Châu, Đà Bắc với gần 150 hộ làm du lịch. Đây là loại hình du lịch có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Dao, Mông...

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nhấn mạnh: Nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng nhưng để phát huy hiệu quả giá trị của nguồn tài nguyên điểm quan trọng cần thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về du lịch, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho du lịch, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện, an toàn. Đặc biệt là tập trung phát triển, khai thác hiệu quả khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, điểm du lịch quốc gia Mai Châu tạo động lực phát triển du lịch của cả tỉnh.

Với chủ trương đẩy mạnh phát triển du lịch, tỉnh đã ban hành Nghị quyết, đề án phát triển du lịch tỉnh. Từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động đã được tổ chức như Tuần lễ hội du lịch tỉnh hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc; triển khai khảo sát xây dựng tuyến du lịch và sản phẩm du lịch vùng hồ Hòa Bình; khảo sát vị trí lắp đặt các bảng, biển quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình; tổ chức cuộc thi "ảnh đẹp du lịch Hòa Bình”, "Viết bài thuyết minh giới thiệu về các di sản văn hóa và các khu, tuyến, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”. Công tác hỗ trợ các hộ làm du lịch cộng đồng được quan tâm thực hiện tại nhiều địa phương như ở các xã: Hiền Lương, Tiền Phong (Đà Bắc), Ngòi Hoa (Tân Lạc). Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch, thời gian qua đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng nghề du lịch homestay cho người dân trong các điểm du lịch cộng đồng; mở các lớp nghiệp vụ du lịch cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô, thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa chở khách du lịch trên khu du lịch hồ Hòa Bình, đội ngũ cán bộ cấp huyện, cấp xã và các đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí T.ư, địa phương thực hiện hàng loạt chương trình quảng bá, giới thiệu du lịch Hòa Bình trên các phương tiện thông tin đại chúng.