DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Noong Luông: Chuyển biến nhận thức của người dân về chăm sóc sức khoẻ

07/05/2010 00:00

Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ của y tế cơ sở tăng lên gấp 2, gấp 3 lần, chất lượng cuộc sống của bà con ngày càng cải thiện, số cặp vợ chồng độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm tới 93,5% là thành quả của việc kiên trì tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân xã Noong Luông, huyện Mai Châu.

Cán bộ trạm y tế Noong Luông (Mai Châu) tuyên truyền tại hộ gia đình

 

Anh Hà Văn Chung ở xóm Nà Đủ tâm sự: “Trước đây, bà con trong xóm còn tư tưởng ngại đi khám bệnh. Người ốm thường nằm ở nhà, uống thuốc lá cây nên bệnh lâu đỡ. Dần dà, có cán bộ y tế đến tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, bà con đến trạm khám, uống thuốc thấy chóng khỏi bệnh nên giờ khi thấy trong người khó chịu, bà con lại tìm đến những người thầy thuốc. Từ chỗ ít đến khám, không đi tiêm, tình trạng sinh nở tại nhà diễn ra phổ biến, người dân trong xã đã tích cực đến trạm y tế, hưởng ứng các chiến dịch chăm sóc sức khoẻ, các chương trình y tế Quốc gia được triển khai tại địa bàn.
 
Năm 2009, tại trạm y tế Noong Luông có 3.131 lượt người đến khám trong khi tổng số hơn 1.000 người dân. 3 tháng đầu năm nay đã có hơn 400 lượt người đến khám, điều trị bệnh. Chị Hà Thị Hảo - nữ hộ sinh, người gắn bó nhiều năm với trạm y tế xã cho biết: Để tạo chuyển biến trong nhận thức, làm thay đổi hành vi của đồng bào các dân tộc Thái, Mường nơi đây, cán bộ y tế cơ sở đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, cùng với y tế thôn bản đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng. Với bà con, biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền miệng. Cán bộ y tế với vai trò nòng cốt đã trực tiếp đến xóm, đến từng hộ gia đình để tư vấn, hướng dẫn nhân dân nâng cao ý thức về chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ thông qua thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh môi trường, sử dụng nguồn nước sạch...
 
Trong những năm qua, hàng nghìn lượt người dân đã được cán bộ trạm y tế xã tư vấn, trang bị kiến thức về sức khoẻ. Các buổi họp xóm, họp chi hội, chi đoàn và hệ thống loa đài, sách báo cũng là những hình thức tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ mang lại hiệu quả. Chính vì vậy mà những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân nơi đây luôn đảm bảo. Hàng năm, trên địa bàn không xảy ra dịch lớn, bệnh tật trong nhân dân giảm đi nhiều. Với các bệnh thường gặp theo mùa như viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy..., người mắc bệnh được kịp thời đưa đến trạm khám, điều trị bằng thuốc, dịch truyền, hạn chế lây lan. Một số bệnh ở người như bệnh lao, sốt sét, phong đã không còn xuất hiện tại cộng đồng, không có bệnh nhân mắc HIV /AIDS.
         
Đặc biệt, qua tuyên truyền, vận động, người dân ở 6/6 xóm bản đã hiểu được lợi ích của việc chăm sóc sức khoẻ, tích cực hưởng ứng các nội dung tiêu chí làng văn hoá, làng sức khoẻ tại địa bàn. Với nhận thức đầy đủ, bà con đã sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, có ý thức phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra các vụ ngộ độc, xây dựng ngày càng nhiều nhà tiêu hợp vệ sinh, di dời chuồng trại xa nơi ở, đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục, thể thao, rèn luyện và nâng cao sức khoẻ.