DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại xã Trung Minh

09/10/2012 00:00
Trong khi huyện Lương Sơn chưa công bố hết dịch cúm gia cầm H5N1 thì trên địa bàn Thành Phố Hòa Bình lại xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới tại xã Trung Minh gây lo lắng cho người dân tại địa phương.

Số đàn vịt bị mắc bệnh cúm gia cầm thuộc chương trình dự án nuôi Vịt của Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản đưa về xã Trung Minh-Thành phố Hòa Bình, có 1600 con với 5 hộ dân ở xã Trung Minh tham gia. Trong đó có hộ gia đình vợ chồng Ông Nguyễn Văn Thạch và bà Đinh Thị Hiền ở xóm Trung xã Trung Minh – Thành phố Hòa Bình.

Theo thông báo của Chi Cục quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản và báo cáo của Trạm Thú y Thành Phố Hòa Bình ngày 1/10/2012 về việc đàn vịt trong mô hình của Chi Cục quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản nuôi tại hộ gia đình Bà Đinh Thị Hiền, ở xóm Trung xã Trung Minh-TPHB đã mắc bệnh chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp cử cán bộ xuống kiểm tra xác minh thấy các triệu trứng như: chết nhanh, tỉ lệ chết cao 100%, mắt sưng, phù đầu triệu trứng thần kinh. Chi Cục thú y cũng đã lấy 6 mẫu bệnh phẩm nguyên con, gửi Trung tâm chuẩn đoán thú y trung ương xét nghiệm. Kết quả 1/1 mẫu gộp kiểm tra dương tính với Virút cúm gia cầm H5N1.

Cùng ngày 2/10, Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số đàn vịt và gà của gia đình Bà Đinh Thị Hiền ở xóm Trung xã Trung Minh, để hạn chế sự lây lan và triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm.

Tính đến thời điểm này, tại xóm Trung xã Trung Minh - Thành phố Hòa Bình có 93 con vit, 22 con gà mắc bệnh đã tiến hành tiêu hủy. Cũng theo nhận định của Chi Cục Thú y tỉnh Hòa Bình: ổ dịch cúm tại xã Trung Minh-Thành phố Hòa Bình được dự đoán là có khả năng lây lan rất cao, nguy cơ có thể lây sang người. Trong khi đó nguồn vắc xin cúm gia cầm dự trữ quốc gia đã hết, cho đến thời điểm này dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gần 1 tháng, nhưng chưa được tỉnh cấp kinh phí cho công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Vì vậy biện pháp chống dịch chủ yếu vẫn là phun tiêu độc khử trùng của nguồn Trung ương hỗ trợ, kết hợp với việc cấm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào vùng dịch, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh.

Được biết, ổ dịch cúm gia cầm tại xã Trung Minh – Thành phố Hòa Bình từng là ổ dịch cũ phát hiện năm 2004 và từ năm 2008 đến nay chưa được tiêm vắc xin cúm gia cầm. Điều này cho thấy công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở đây cần được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, để ngăn chặn một cách hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh./.