DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp tết nguyên đán

04/01/2012 00:00
Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Vào dịp này, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, đi liền với đó là sự gia tăng nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, tính đến hết ngày 30/11 toàn tỉnh xảy ra 21 vụ ngộ độc với 809 người mắc, trong đó có 1 vụ ngộ độc thực phẩm tủ cầu vàng (do tay của người chế biến thức ăn nhiễm vi khuẩn) lớn ở xã Mỹ Hoà huyện Tân Lạc với 171 trường hợp mắc. Đặc biệt có một ca ngộ độc rượu bị tử vong tại huyện Lương Sơn. Vì vậy, việc lựa chọn các loại thực phẩm thế nào để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất cần thiết, đặc biệt là trong những ngày tết gần kề.
Người dân nên chọn thực phẩm có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch an toàn

Đối với các loại rau củ quả: để lựa chọn được những sản phẩm sạch không chứa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng nên chọn loại rau có màu xanh tươi tự nhiên, không có mùi khác thường. Đặc biệt không chọn rau có màu xanh đậm, mỡ màng. Khi sử dụng, cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hoà tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập nát.

Đối với thịt tươi: nên chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.  Thịt tươi ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Thịt gia cầm: nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng (thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền), da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm tím, mốc meo hoặc vết lạ. Với thịt chế biến sẵn thì chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Không mua thịt bán ở các sạp rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt.

Với các sản phẩm như rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, mứt tết… nên chọn hàng có nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng rõ ràng, có uy tín chất lượng.

            Ngoài ra, để hạn chế tình trạng ngộ độc xảy ra, đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán ngoài việc lựa chọn những loại thực phẩm sạch người dân phải thực hiện chế độ "ăn chín, uống sôi".  Ăn ngay sau khi  thức ăn vừa nấu xong. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã được nấu chín. Đun kỹ thức ăn đã qua bữa trước khi dùng lại. Không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Giữ bếp, dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ gọn gàng và khô ráo. Không ăn các thức ăn ôi thiu, mốc hỏng. Dùng nước sạch để chế biến thức ăn, đồ uống