DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Lần đầu xuất khẩu 2 sản phẩm OCOP “Tinh bột nghệ và Trà Chanh đào Mật ong” sang thị trường Anh Quốc

25/07/2023 16:30
Ngày 25/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND các huyện Lạc Sơn và Cao Phong, Công ty Cổ phần R.Y.B tổ chức Lễ xuất hàng sản phẩm OCOP “Tinh bột nghệ và Trà Chanh đào Mật ong” lần đầu xuất khẩu sản thị trường Anh Quốc. Tới dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Các đại biểu cắt băng xuất hàng sang thị trường Anh Quốc

2 sản phẩm OCOP Tinh bột nghệ của Công ty TNHH tinh bột nghệ Nhưng Vần (huyện Lạc Sơn) và Trà chanh đào mật ong của Hợp tác xã Hà Phong (huyện Cao Phong) lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Anh quốc với tổng số lượng 60 thùng, 1.080 hũ, trong lượng từ 200-500g/ hũ. Các sản phẩm được đóng thùng theo quy cách đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu và được vận chuyển sang thị trường Anh bởi Công ty Cổ phần R.Y.B.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ xuất hàng sản phẩm OCOP “Tinh bột nghệ và Trà Chanh đào Mật ong” của tỉnh ra thị trường nước ngoài cho thấy các sản phẩm nông sản của tỉnh Hòa Bình còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế, có khả năng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Qua đó, đáp ứng được yêu cầu tại thị trường trong nước và thị trường nước ngoài, trong đó có cả các thị trường khó tính, với yêu cầu cao về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới ngành nông nghiệp tỉnh, cùng các địa phương tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, tạo ra các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, đáp ứng được quá trình chế biến sản phẩm; Hỗ trợ việc chứng nhận an toàn thực phẩm cho vùng nguyên liệu; Hỗ trợ người sản xuất nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Đồng thời, các sở, ngành, chính quyền địa phương là cầu nối kết nối cho người sản xuất với các doanh nghiệp thu mua sản phẩm, để các bên thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi thông tin nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì đáp ứng được theo yêu cầu của thị trường. Đồng thời nắm bắt kịp thời những vướng mắc, khó khăn của các bên, từ đó có những chính sách hỗ trợ để giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Tiếp tục mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư và thu mua sản phẩm...

Thời gian qua đã tham mưu trình UBND tỉnh Hòa Bình công nhận cho 123 sản phẩm của 101 chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ ba sao trở lên, gồm: 24 sản phẩm 4 sao và 99 sản phẩm 3 sao, đa số là sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp (96 sản phẩm của 82 chủ thể). Qua thời gian thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 và của UBND tỉnh Hòa Bình ban hành theo Quyết định số 878/QĐ-UBND ngày 26/4/2019. Các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đã nỗ lực hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, hưởng ứng của các chủ thể OCOP, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy những thế mạnh về điều kiện sản xuất cũng như thế mạnh về các loại sản phẩm đặc thù, lợi thế của địa phương. 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông sản tỉnh Hòa Bình đã có nhiều tín hiệu tích cực. Đến nay đã có 20 tấn quả sấu cấp đông được xuất sang thị trường Nhật Bản; 43 tấn rau cải sang thị trường Anh; 6 tấn Phở sang Châu Âu; 300 tấn mía trắng, mía tím cấp đông sang thị trường các nước Hoa Kỳ, Canda, Hàn Quốc, Nhật Bản…; 350 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc; 56 tấn măng đã qua chế biến sang các thị trường Châu âu, Nhật Bản; 3.500 tấn sản phẩm chế biến sang thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản./.