DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Kiểm soát chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên

31/08/2016 00:00
Trong những năm gần đây, các mặt hàng nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên đã trở thành mặt hàng thông dụng được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện, giá cả phải chăng thì các vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của những mặt hàng này cũng là một trong những băn khoăn lớn đối với người sử dụng.
Nhân viên Công ty TNHH MTV Mạnh Phi (thành phố Hòa Bình) kiểm tra sản phẩm nước đóng bình Icy pure trước khi đưa ra thị trường

Theo số liệu thống kê của Chi cục Vệ sinh ATTP, hiện trên địa bàn tỉnh có 36 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên. Theo bác sĩ Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh, để đảm bảo an toàn chất lượng nước đóng chai, đóng bình, nước đá viên khi đến tay người sử dụng, thời gian qua việc quản lý chất lượng vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất các sản phẩm này luôn được đẩy mạnh. Theo quy định hiện nay, để cơ sở được hoạt động, thì giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP là một trong những yêu cầu bắt buộc. Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá viên trên địa bàn tỉnh phải có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, kèm theo giấy đăng ký kinh doanh, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ và chứng nhận học tập kiến thức vệ sinh ATTP của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh việc tiếp nhận hồ sơ, Chi cục Vệ sinh ATTP tiến hành thẩm định tại cơ sở sản xuất kinh doanh, nếu cơ sở đảm bảo các điều kiện theo quy định mới cấp giấy chứng nhận.

Cùng với đó, Chi cục Vệ sinh ATTP tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất. Ngoài ra, tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của địa phương, các cơ quan chức năng cũng được tăng cường để kiểm tra việc thực hiện công tác vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và đá viên, đảm bảo sản phẩm an toàn nhất đến tay người sử dụng. Hàng năm, Chi cục Vệ sinh ATTP đều tiến hành thanh, kiểm tra, tuy nhiên chưa phát hiện những sai phạm nghiêm trọng. Những lỗi thường gặp là vấn đề vệ sinh, cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Đoàn kiểm tra đã kiến nghị để các cơ sở kịp thời điều chỉnh. Phối hợp với ngành Y tế tổ chức đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm tại 100% cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và đá viên, kiên quyết chỉ cho lưu hành các sản phẩm đạt chất lượng. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ yêu cầu khắc phục, nâng cao công nghệ và thậm chí là yêu cầu đóng cửa đối với cơ sở không đảm bảo yêu cầu.

Nhờ tăng cường kiểm tra, giám sát, tập huấn tuyên truyền thường xuyên công tác vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá viên trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng. Cuối tháng 7 vừa qua, Chi cục Vệ sinh ATTP tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP liên quan đến sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên đến chủ cơ sở sản xuất. Qua đó lưu ý một số nội dung như công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP, hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn, điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đặc biệt là quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP liên quan đến sản xuất nước.

Để đảm bảo cho sức khoẻ người sử dụng, Chi cục Vệ sinh ATTP cũng khuyến cáo người dân nên chọn những loại nước uống đóng chai đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP của ngành Y tế và phải còn hạn sử dụng. Nên tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ xuất xứ hoặc nhìn bằng mắt thường cho cảm quan kém vệ sinh; đồng thời, phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý các cơ sở vi phạm./.